ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2564

อัยการยัน! "ธัมมชโย"ต้องมอบตัวในสถานที่ราชการ ย้ำ! ควรมอบตัว อย่าต้องให้เข้าจับกุมในวัด

6.54K 973
อัยการยัน! ธัมมชโยต้องมอบตัวในสถานที่ราชการ ย้ำ! ควรมอบตัว อย่าต้องให้เข้าจับกุมในวัด

26 พ.ค. 59 -- อัยการยัน ธัมมชโยต้องมอบตัวในสถานที่ราชการ ถ้าเข้ารพ.รัฐต้องป่วยเข้ารักษาเป็นคนไข้ใน ไม่ใช่แจ้งข้อหาแล้วกลับ ย้ำควรมอบตัวอย่าต้องให้เข้าจับกุมในวัด

กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) - 26 พ.ค - 59 เวลา 12.00 น. นายขจรศักดิ์ พุทธานุภาพ อัยการพิเศษฝ่ายการสอบสวน 3 กล่าวก่อนการประชุมร่วมกับคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ เพื่อหารือการดำเนินการกับพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ว่า หากพระธัมมชโยจะเข้ามอบตัวเพื่อรับทราบข้อกล่าวต้องเป็นที่ทำการของพนักงานสอบสวน หรือสถานที่ราชการเท่านั้นไม่สามารถเปลี่ยนเป็นสถานที่อื่นได้ เพราะกฎหมายกำหนดไว้

ทั้งนี้หากจะเข้าแจ้งข้อกล่าวหาที่วัดเจ้าหน้าที่ต้องขอหมายค้น เบื้องต้นยังหวังว่าพระจะเดินทางมอบตัว เพื่อให้สะดวกในการเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ไม่ต้องใช้กำลังจับกุม อย่าถึงขนาดต้องเข้าไปจับกุมที่วัดเลย เพราะเจ้าหน้าที่ก็ไม่อยากทำเช่นนั้น สำหรับวิธีปฏิบัติในการจับกุมขอหารือคณะพนักงานสอบสวนก่อน เมื่อถามถึงความเป็นไปได้ที่จะเข้าแจ้งข้อกล่าวหาในสถานที่ราชการอื่น เช่น สถานีตำรวจ สภ.คลองหลวง หรือโรงพยาบาล นายขจรศักดิ์ กล่าว่า หากเป็นสถานที่ราชการสามารถทำได้หากอยู่ภายใต้หลักเกณฑ์ของกฎหมาย แต่หากป่วยจริงสามารถแจ้งข้อกล่าวหาที่โรงพยาบาลของรัฐได้ โดยแพทย์ต้องยืนยันอาพาธจริง โดยต้องเข้ารักษาเป็นผู้ป่วยในของโรงพยาบาล ไม่ใช่แจ้งข้อกล่าวหาแล้วกลับ

ส่วนที่มีกระแสข่าวว่าพระธัมมชโยต้องการให้แจ้งข้อกล่าวหาบนรถตู้นั้น นายขจรศักดิ์ กล่าวว่า ตามหลักกฎหมายต้องเป็นการแจ้งข้อกล่าวหาในที่ทำการของเจ้าพนักงานมีระเบียบปฏิบัติอยู่แล้ว ย้ำว่าหากเจ็บป่วยมาต้องส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลรัฐ หากไม่มาพร้อมดำเนินการตามกฎหมายเหมือนคดีอื่น


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย รชานนท์ อินทรักษา, NationPhoto
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend