ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2564

เปิดใจ! นาทีระทึก หนุ่มถูกงูเหลือมงาบอวัยวะเพศ

166.28K 5.45K

เปิดใจหนุ่มถูกงูเหลือมตัวเขื่องยาวกว่า 3 เมตร โผล่ออกมาจากคอห่านในห้องน้ำหลังบ้าน งาบเข้าที่อวัยวะเพศจนเป็นแผลฉีกขาด ก่อนจะร้องขอให้ภรรยา และเพื่อนบ้านเข้ามาให้การช่วยเหลือนำส่งไปยังโรงพยาบาล ด้านแพทย์ให้นอนรอดูอาการ 3 วัน โดยให้เฝ้าระวังเกี่ยวกับการติดเชื้อ ยันไม่กระทบด้านระบบการทำงานของอวัยวะสืบพันธุ์ ระบุแค่ผิวหนังภายนอกฉีกขาด

เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2559 เวลา 13.00 น. นายอรรถพร บุญมากช่วย อายุ 38 อยู่บ้านเลขที่ 1/219 หมู่บ้านบูรพาซิตี้ ม.14 ต.บางวัว อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา วิศวกรหนุ่มโรงงานผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์แห่งหนึ่ง เหยื่อคมเขี้ยวของงูเหลือม ที่โผล่ออกมาจากคอห่านส้วมแบบนั่งยองๆ ของห้องน้ำภายในบ้านพัก ระหว่างกำลังเข้าห้องน้ำทำธุระส่วนตัวในช่วงเวลา 06.10 น.วันนี้ ก่อนที่จะเดินทางออกไปทำงานในนิคมอุตสาหกรรมอมตะนคร จ.ชลบุรี เล่าถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับตนเองเมื่อช่วงเช้าว่า

เมื่อเช้าได้เดินไปเข้าห้องน้ำก่อนที่จะไปทำงานตามปกติ ซึ่งก็ได้ก้มมองดูที่โถส้วมของห้องน้ำแล้วว่าไม่มีอะไร แต่พอนั่งถ่ายหนักไปได้สักชั่วขณะหนึ่ง ประมาณ 5 นาที จึงได้มีสิ่งผิดปกติโผล่ขึ้นมาจากโถส้วมงับกัดเข้าที่ท่อนปลายของอวัยวะเพศของตน ซึ่งตนเองนั้นได้ใช้มือจับไปที่คองูเอาไว้ ไม่ให้งูนั้นดึงกระชากของสงวนของตนลงไปในคอห่าน โดยใช้เวลาแย่งยื้อกันระหว่างงูกับคนอยู่นานประมาณ 10 นาที จนมีภรรยา และคนข้างบ้านพากันเข้ามาช่วย หลังจากที่ตนได้ร้องขอความช่วยเหลือออกไป

โดยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ ไม่คาดฝันว่า จะมาเกิดขึ้นกับตน จึงอยากบอกเตือนไปถึงยังคนทั่วไปว่าเวลาเข้าห้องน้ำนั้น อย่านั่งแช่เป็นเวลานาน ให้รีบทำภารกิจ และรีบเสร็จ เพราะไม่เช่นนั้นก็อาจจะมาเจอเหตุการณ์แบบเดียวกับตน เพราะโดยปกติตนเองนั้นมักจะเข้าห้องน้ำเป็นเวลานานประมาณ 30 นาที ต่อครั้ง ซึ่งต่อไปอาจจะต้องใช้กระโถนนั่งเพราะเกรงว่าจะเกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยขึ้นมาอีก แต่ก็ไม่อยากให้คนในสังคมพากันตื่นตระหนกมากจนเกินไป เพียงแต่ให้ระมัดระวังกันไว้บ้างเท่านั้น ในครั้งนี้ถือเป็นเหตุสุดวิสัย ก็คงไม่มีอะไรแล้ว

สำหรับสภาพพื้นที่บริเวณบ้านพักแห่งนี้ มีสภาพเป็นห้องแถวชั้นเดียว ซึ่งตนเช่าเขาอยู่นั้น มักจะมีงูชุกชุมอยู่ก่อนแล้ว เพราะที่ผ่านมานั้นได้เคยพบเจองูชนิดต่างๆ มาแล้วถึง 4 ตัว และพอมาเจอกับงูเหลือมกัดในครั้งนี้ก็เป็นเหตุการณ์ครั้งแรก

ซึ่งระหว่างเกิดเหตุนั้น เข้าใจว่าของสงวนตนนั้น ได้ถูกงูเหลือมกัดจนขาดหลุดลงไปแล้ว เพราะงูดึงกระชากแรงมาก จึงได้ใช้มือซ้ายคว้าที่คองูเอาไว้ไม่ให้งูกระชากอวัยวะของตนได้อีก เพราะเกรงว่าจะฉีกขาดเพิ่มมากไปกว่านี้ ก่อนที่จะใช้มือทั้งสองข้างรวบไปที่คอเพื่อดึงยื้อกับงูที่ลำตัวติดอยู่กับคอห่านของส้วม โดยงูได้งับติดอยู่กับอวัยวะเพศของตนเป็นเวลานานถึงกว่า 3 นาที นายอรรถพร กล่าว

ด้าน พญ.ชุติมา ปิ่นเจริญ ผอ.รพ.จุฬารัตน์ 11 ตั้งอยู่ ต.บางวัว อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา พร้อมด้วย นพ.มานิต บูรณเกียรติศักดิ์ นายแพทย์ศัลยกรรมผู้ทำการผ่าตัดทำการรักษาอาการ กล่าวว่า หลังการผ่าตัดและเย็บรอยบาดแผลที่ฉีกขาดกลับเข้าที่แล้ว ก็ต้องระมัดระวังการติดเชื้อ และผลแทรกซ้อนจากการกัด โดยการป้องการติดเชื้อนั้นก็เพื่อให้การผ่าตัดได้รับผลดี และให้ยาฆ่าเชื้อ และรอดูผลอาการแทรกซ้อน ซึ่งส่วนใหญ่ภายใน 1-3 วันนั้น หากมีอะไรปรากฏขึ้นมาก็จะได้แก้ไขไปตามนั้น

โดยบาดแผลที่พบในครั้งแรกนั้น เป็นบาดแผลร่องรอยของสัตว์กัด เป็นบาดแผลที่ไม่มีคมลักษณะฉีกขาดรุ่งริ่ง จึงได้ทำการตกแต่งบาดแผล ด้วยการเย็บคืนและใส่ท่อระบาย โดยได้คำนึงให้คนไข้ปลอดภัยเป็นอันดับแรก ส่วนความสวยงามเป็นลำดับสอง ซึ่งในการเฝ้าระวังนั้นหากคนไข้เจ็บแสดงว่าบาดแผลติดเชื้อ หากมีสัญญาณชีพ มีไข้ขึ้น ชีพจรเร็ว นั้นก็คือสัญญาณของการติดเชื้อ รวมทั้งลักษณะของร่างกายที่ต้องมาดูที่บาดแผลว่า ปวดบวมแดงร้อนหรือไม่ ซึ่งก็เป็นอาการของการติดเชื้อ ทางการแพทย์จะให้ความสนใจเกี่ยวกับเรื่องนี้เป็นอันดับแรก

เนื่องจากเขี้ยวหรือฟันของสัตว์จำพวกนี้ มักจะสกปรกเพราะคลานอยู่ตามพื้นดิน ส่วนการระมัดระวังของประชาชนทั่วไปนั้น ก็ควรเข้าห้องน้ำที่มีแสงสว่างไม่อยู่ในที่มืด และให้รีบทำธุระให้เสร็จโดยไว นอกจากนี้ยังต้องพิจารณาดูที่ห้องน้ำด้วยว่า เป็นห้องน้ำที่ได้มาตรฐานหรือไม่ เพราะห้องน้ำที่ได้มาตรฐานนั้นจะต้องเป็นระบบปิด ไม่มีท่อต่อเชื่อมออกไปยังภายนอกจึงทำให้สัตว์เลื้อยคลานเข้ามาได้ นพ.มานิต กล่าว

โดย พญ.ชุติมา กล่าวเสริมว่า การดูแผลติดเชื้อนั้นต้องอาศัยเวลา แต่ในขั้นตอนนี้ยังเป็นเพียงอาการของแผลฉีกขาด จึงได้ให้เข้าไปล้างแผล และเย็บแผล และให้ยาปฏิชีวนะทางเส้นเลือดผ่านทางสายน้ำเกลือซึ่งจะได้ปริมาณยาที่แน่นอนกว่าการให้ยารับประทาน เป็นเวลา 3 วัน หากบาดแผลดีลักษณะทุกอย่างดีก็แสดงว่าไม่มีในเรื่องของการติดเชื้อ แต่สำหรับผู้ป่วยรายนี้ในบริเวณที่โดนฉกกัดนั้นไม่ได้ไปโดนในส่วนของท่อปัสสาวะ เป็นเพียงของเนื้อหนังทั่วๆ ไป ปัญหาของอาการก็จะน้อยกว่า หากพลาดไปโดนฉกกัดตรงท่อปัสสาวะ พญ.ชุติมา กล่าว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend