ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2564

เตรียมฟื้นนักจิตวิทยาในโรงเรียน

1.71K 3

สธ.หารือศธ.เตรียมฟื้นโครงการ นักจิตวิทยาในโรงเรียน นำร่องร.ร.มีเด็ก 1 พันคนต่อ นักจิตวิทยา 1 คนเน้นเด็กมีปัญหาด้านอารมณ์ -ความประพฤติ

หัวหน้ากลุ่มที่ปรึกษากรมสุขภาพจิต นพ.ยงยุทธ วงศ์ภิรมย์ศานติ์ บอกว่า กระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.)มีแนวโน้มในการรื้อฟื้นโครงการสร้างนักจิตวิทยาในโรงเรียนขึ้นมาใหม่ จากที่เคยร่วมกับกรมสุขภาพจิตทำเป็นโครงการนำร่องเมื่อปี2556-2557ใน โรงเรียน 20 แห่งแล้วพบว่าได้ผลดี เมื่อเด็กมีปัญหาก็มีผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลให้ความช่วยเหลือได้ ขณะนี้อยู่ระหว่างหารือกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ซึ่งขั้นแรกอาจจะให้มีนักจิตวิทยา 1 คน ในโรงเรียนขนาดใหญ่ ที่มีนักเรียน 1 พันคนขึ้นไป ส่วนโรงเรียนเล็กๆ อาจจะต้องมีนักจิตวิทยากลางที่ดูแลหลายโรงเรียน

ทั้งนี้ จากการทำโครงการนำร่อง 20 โรงเรียนพบว่าเด็กมีปัญหาอยู่2กลุ่ม คือ1.ปัญหาด้านอารมณ์ จิตใจ วิตกกังวล เก็บตัว กลัวการไปโรงเรียน และ2.ก้าวร้าวรุนแรง สมาธิสั้น ปัญหาความประพฤติ ถือเป็น 2 กลุ่มใหญ่ที่โรงเรียนต้องจัดการให้ได้ หากมีระบบบำบัดที่ดีในโรงเรียนจะแก้ไขปัญหาได้เร็ว ถ้าเหลือบ่ากว่าแรง อาจจะต้องส่งต่อให้จิตแพทย์ตรวจวินิจฉัยและให้ยาร่วมด้วย


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend