ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2564

รัฐผนึกเอกชน เร่งแก้แรงงานประมง

1.12K 0

5 หน่วยงานภาครัฐและเอกชน ผนึกกำลัง เร่งแก้ปัญหาการใช้แรงงานประมงผิดกฎหมายอย่างยั่งยืน พร้อมแก้ภาพลักษณ์การค้ามนุษย์ที่ไทยถูกสหรัฐอเมริกาจัดให้เป็นประเทศในกลุ่มเทียร์ 3

ปลัดเกษตรและสหกรณ์ ธีรภัทร ประยูรสิทธิ บอกว่า ศูนย์สวัสดิภาพและธรรมาภิบาลแรงงานประมงสงขลา จะเป็นศูนย์แรกที่มุ่งแก้ปัญหาการค้ามนุษย์ในอาชีพประมงทุกรูปแบบ พร้อมแก้ภาพลักษณ์การค้ามนุษย์ที่ไทยถูกสหรัฐอเมริกาจัดให้เป็นประเทศในกลุ่มเทียร์ 3

ด้านความคืบหน้าแก้ปัญหาประมงของไทยนั้น อยากให้เข้าใจว่า กระทรวงก็พยายามทำดีที่สุด ทั้งการแก้พรก.การประมงปี2558 และแก้กฎหมายรองต่างๆให้เป็นสากล ซึ่งทั้งหมดได้แก้เสร็จเรียบร้อยแล้ว อีกทั้งยังสนับสนุนการนำเครื่องมือเทคโนโลยีต่างๆมาใช้ เพื่อดูว่าสัตว์ทะเลจากเรือประมงต่างๆนั้น จับมาจากไหน และบริษัทใดเป็นเจ้าของ ส่วนข่าวลือว่าจะมีคณะกรรมการจากอียูลงพื้นที่มาตรวจสถานการณ์ประมงที่สงขลาในช่วงวันที่30 พฤษภาคมนี้ เบื้องต้นยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการ

สำหรับศูนย์สวัสดิภาพและธรรมาภิบาลแรงงานประมงสงขลา ก่อตั้งภายใต้บันทึกข้อตกลง จาก5องค์กร คือ องค์การสะพานปลา กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน สมาคมวางแผนครอบครัวแห่งประเทศไทย ศูนย์อภิบาลผู้เดินทางทะเลสงขลา และบริษัทเจริญโภคภัณฑ์อาหาร


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend