ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

เปิด!เอกสาร"เนชั่นทีวี" ชี้แจง กสทช. แจงปมถ่ายทอดสด ผู้ต้องหาฆ่า 2 ดร.

20.11K 568
เปิด!เอกสารเนชั่นทีวี ชี้แจง กสทช.แจงปมถ่ายทอดสด  ผู้ต้องหาฆ่า 2 ดร.

ถึงผู้ชมเนชั่นทีวี 14.30 น.วันที่23 พ.ค.2559 เนชั่นทีวี และอีก3 ช่อง ไทยรัฐ-สปริงนิวส์ -ทีเอ็นเอ็น24 เข้าชี้แจงกับ คณะอนุกรรมการด้านผังรายการและเนื้อหารายการ กสทช.กรณี Breaking News เกาะติดสถานการณ์และถ่ายทอดสด อาจารย์มหาวิทยาราชภัฎพระนคร ผู้ต้องหาฆ่า 2 อาจารย์เอาปืนจอหัวตัวเองและฆ่าตัวตายในที่สุด โดยเปิดโอกาส ให้แต่ละช่องชี้แจง

ทั้งนี้ในเนชั่นทีวี นอกจากได้ชี้แจงเหตุผลในที่ประชุมแล้ว ยังได้ส่งเอกสารประกอบให้ท่านประธาน ได้รับทราบด้วย (อ่านตามเอกสารแนบ) และหลังจากนั้น กรรมการในที่ประชุมมีการสอบถามถึงเหตุผล หลายประเด็น แต่หลักๆที่กรรมการหลายท่านติดใจ 

1.ข่าวนี้มีประโยชน์ต่อสาธารณะชนมากน้อยแค่ไหน เพราะกรรมการหลายท่านมองเป็นเรื่องส่วนตัวของอาจารย์ มากกว่าที่จะเป็นประโยชน์โดยรวม

2.ทำไม่ต้องถ่ายทอดสด กินระยะเวลายาวนาน 4-5 ชั่วโมง แค่ Breaking News สั้นๆก็พอ

3.กดดันอาจารย์ จนต้องฆ่าตัวตายหรือไม่?และยังมีอีกหลายคำถามจากกรรมการ อีกหลายท่าน 

อย่างไรก็ตามบรรยากาศ การพูดคุยหารือ ทั้ง4ช่อง "ยอมรับความผิด"ว่าระหว่างที่ถ่ายทอดยาวนาน มีหลายครั้งที่ภาพสุ่มเสี่ยง ที่จะละเมิดและไม่เหมาะสม น้อมรับที่จะหาช่องทางป้องกันในอนาคต แม้ว่าจะใช้วิธีเบลอภาพ /บิดบังภาพที่ไม่เหมาะสม / ภาพระยะไกล เป็นต้น แล้วก็ตาม 

หลังจากนั้น ประธานในที่ประชุม พล.ท.พีระพงษ์ มานะกิจ จะรวบรวมคำถามของกรรมการแต่ละท่าน ซึ่งประมาณ 10-15 คำถาม จัดส่งมายังทั้ง4 ช่อง เพื่อให้ตอบกลับมาอย่างเป็นทาง การ เพื่อประกอบพิจารณา ว่า มีความเหมาะสมในการถ่ายทอดมากน้อยแค่ไหน รวมถึง ขอข้อเสนอแนะจากทั้ง 4 ช่องและอีกหลายช่องที่จะเชิญมาชี้หลังจากนี้ ว่ามีข้อเสนอแนวทาง หรือวางกติการ่วมกันอย่างไรในอนาคต 

ในส่วนเนชั่นทีวี นอกจากได้จัดทำคำชี้แจงประกอบภาพ ส่งให้ท่านประธาน ไปแล้ว หากมีการชี้แจง อย่างเป็นทางการครั้งต่อไป จะนำมาบอกกล่าวให้ผู้ชมเนชั่นทีวี ต่อไป 

วีระศักดิ์ พงศ์อักษร บรรณาธิการบริหาร เนชั่นทีวี 


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend