ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

โศกนาฏกรรม "พิทักษ์เกียรติวิทยา"

9.03K 1.26K

จนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถสรุปสาเหตุ ไฟไหม้โรงเรียนพิทักษ์เกียรติวิทยา จนมีนักเรียนเสียชีวิต 17 ศพ ขณะที่แพทย์สามารถพิสูจน์อัตลักษณ์ได้แล้วครึ่งหนึ่ง ก่อนที่จะแจ้งให้ญาติมารับศพในวันพรุ่งนี้ ติดตามได้จากรายงาน

23.00 นาฬิกา คืนวันที่ 22 พ.ค.ขณะที่นักเรียนหญิงชั้นประถม ของโรงเรียนพิทักษ์เกียรติวิทยา ต.เวียง อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย ซึ่งเป็นสถานสงเคราะห์บ้านเด็กรวมใจ กำลังนอนหลับไหล ได้เกิดเพิลงไหม้ ขึ้นโดยลุกลามมาจากห้องด้านล่าง ก่อนที่จะโหมไหม้ขึ้นไปบนชั้น 2 มีเด็กนักเรียนหญิงอยู่ในหอพักรวม 38 คน

อาคารหลังนี้ ชั้นบนเป็นเรือนนอน ส่วนชั้นล่างเป็นห้องทำกิจกรรมสันทนาการ และห้องครัว ขณะเกิดเหตุเด็กที่เห็นเหตุการณ์เล่าให้ฟังว่า ไฟมาจากห้องครัว ก่อนที่จะวิ่งขึ้นไปบอกเพื่อนๆ แต่หลายคนไม่เชื่อ ขณะที่บางคนกำลังนอนหลับ และประตูถูกปิดสนิทจนไม่สามารถออกมาจากห้องได้ ขณะที่ไฟได้ลุกไหม้อย่างรวดเร็ว ทำให้เด็กสำลักควัน บางคนหาทางออไม่เจอ จนมีเด็กเสียชีวิตจำนวนมาก

หลังเพลิงสงบหอพักได้รับความเสียหายทั้งหลัง ก่อนพบศพนักเรียนเสียชีวิตอยู่ภายในอาคารถูกไฟไหม้เกรียมจนแยกไม่ออก เป็นนักเรียนหญิงอายุระหว่าง 5-12 ปีถูกย่างสด 17 ศพ จนถึงขณะนี้ ยังไม่สามารถระบุตัวบุคคลได้ และ มีนักเรียนได้รับบาดเจ็บจำนวน 5 ราย สาหัส 2 ราย

เรือนหนอนหลังนี้ ในวันจันทร์ถึงศุกร์ จะมีครูดูแล 2 คน แม่บ้าน 1 คน แต่คืนเกิดเหตุเป็นวันอาทิตย์ ทำให้เหลือครูดูแล 1 คน กับแม่บ้านอีก 1 คน ก่อนเหตุปรากฏว่าแม่บ้านได้กลับบ้านไป ซึ่งอยู่ไม่ใกล้จากโรงเรียน แต่กลับมาช่วยไม่ทัน

ขณะเดียวกันเรือนนอนหลังนี้ เป็นอาคารเก่า สร้างมานานกว่า 41 ปี พื้นอาคารทำจากไม้ทั้งหมด มีเสื้อผ้า และเตียงนอนจำนวนมาก จึงเป็นเชื้อเพลิงทำให้ไฟลุกลาม

หลังเกิดเหตุ โรงเรียนพิทักษ์เกียรติวิทยา ได้ประกาศหยุดเรียน ตั้งแต่วันที่ 23-27 พ.ค.นี้ โดยโรงเรียนพิทักษ์เกียรติวิทยา อยู่ภายใต้การกำกับดู สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน เปิดสอนระดับประถมศึกษา ในลักษณะรับอุปการะสงเคราะห์เด็กนักเรียน มีทั้งไปกลับ และประจำ ส่วนใหญ่เป็นลูกหลานชาวเขาในพื้นที่

ล่าสุดอยู่ระหว่างการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง และมาตรการเยียวยาครอบครัวผู้สูญเสีย พร้อมทั้งหาทางป้องกันไม่เกิดโศกนาฏกรรมขึ้นมาอีก


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend