ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2564

โทรสายด่วนสุขภาพจิต ปรึกษาติดพนันบอลถึง 43 %

7.08K 895
โทรสายด่วนสุขภาพจิต ปรึกษาติดพนันบอลถึง 43 %

กรมสุขภาพจิตเผยคนไทยโทรสายด่วนสุขภาพจิต 1323 ปรึกษาปัญหาติดพนันบอลถึง 43 % วัยรุ่น 13-21 เล่นพนันออนไลน์มากสุด ระบุอยากเลิกเพราะเป็นหนี้ มีปัญหาครอบครัว-การทำงาน แต่ไม่รู้ตัวว่าติด ไม่เห็นว่าเป็นทุกข์

เมื่อวันที่ 22 พ.ค.น.ส.ชลธิชา แย้มมา นักวิชาการสาธารณสุข สถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์ กรมสุขภาพจิต กล่าวว่า จากสถิติการให้บริการของสายด่วนสุขภาพจิต เลิกพนัน 1323 พบว่า ประเภทปัญหา พนันฟุตบอลเป็นปัญหาที่ขอรับการปรึกษามากที่สุดถึงร้อยละ 43 รองลงมาคือ ไพ่/ไฮโล ร้อยละ 26.5 และหวยหรือลอตเตอรี่ 15.2 ตามลำดับ แต่ถ้าเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นอายุ 13 21 ปี ที่ปรึกษาเข้ามาส่วนใหญ่เป็นเรื่องการพนันออนไลน์มากที่สุด

ยกตัวอย่างเคสถ้าโทรเข้ามาปรึกษาในเรื่องที่เคยเป็นหนี้มาก่อนเพราะเล่นพนันฟุตบอลจะมีปัญหาเรื่องเงิน บางคนเป็นมานานกว่า10 ปี ทำงานไม่มีเงินเก็บ มีปัญหากับครอบครัว กับคนรัก และไม่บอกเรื่องนี้กับใครเพราะมองว่าเป็นเรื่องน่าอาย บางคนมีภาวะซึมเศร้า อยากฆ่าตัวตายเพราะหาเงินมาใช้หนี้ไม่ได้ เพราะทำงานไปก็เก็บเงินไม่ได้ เลิกไม่ได้ ตรงนี้จะให้คำปรึกษาไป รับยา ทำจิตบำบัด บางคนเป็นหนี้แต่ไม่ท้อถอย อาจจะมีความคิดฆ่าตัวตายเพราะมีกำลังใจ หรือมีช่องทางในการหาทางแก้ไขปัญหาเลยไม่ฆ่าตัวตาย

"จากสถิติพบว่ามีจำนวนหนึ่งต้องการเลิกเพราะได้รับผลกระทบมากเป็นหนี้ มีปัญหาครอบครัว และการทำงาน แต่แทบจะไม่มีเลยที่มองเห็นว่าการพนันทำให้เขาเป็นทุกข์ ไม่รู้ตัวว่าติด ไม่รู้เลยว่าโลกนี้มีโรคติดการพนัน ซึ่งงานวิจัยเชื่อว่าคนที่เสพติดการพนัน หรือสมองเสพติดสิ่งเสพติดกลุ่มคนพวกนี้มักจะมีพฤติกรรมติดสารเสพติดตั้งแต่บุหรี่ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และสารเสพติดชนิดอื่นๆ กลุ่มนี้จะเรียกเป็นโรคทางจิตอีกประเภทหนึ่ง" น.ส.ชลธิชา กล่าว

น.ส.ชลธิชา กล่าวอีกว่า การเล่นพนันทุกประเภทจะก่อให้เกิดผลกระทบ 3 ด้านคือ 1. ร่างกาย เมื่อเล่นพนันมากๆ สารเคมีในสมองจะมีการเปลี่ยนแปลงเกิดการเสพติด รู้สึกอยากเล่นตลอดเวลา เมื่ออยากเล่นแล้วจะทำให้ความสารมารถในการตัดสินใจลดลง ฟังชั่นการทำงานในชีวิตประจำวันไม่ค่อยดี มีโอกาสที่จะทำให้เป็นโรคทางจิตเวช โรคติดสารเสพติดเพิ่มมากขึ้น รวมถึงการใช้เงินโดยไม่ยั้งคิด 2. ด้านสังคม ทำให้ประสบปัญหาด้านการเงิน เพราะบางคนจะเล่นไม่ยั้งคิด เป็นหนี้ ล้มละลาย เสียหายในหน้าที่การงาน มีปัญหาความสัมพันธ์ในที่ทำงานทั้งกับเพื่อร่วมงาน หรือเจ้านาย พบว่าคนที่สมองเสพติดการพนันจะทำให้กระบวนการยั้งคิดเสียไป ทำร้ายร่างกายผู้อื่นเพื่อชิ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend