ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ทำหมันยุงลาย ตัดวงจรไข้เลือดออก

1.60K 42

เป็นข่าวดีในวงการแพทย์ เมื่อนักวิจัยจากมหิดล จับมือกรมควบคุมโรค ทำหมันยุงลายได้สำเร็จ คาดหวังว่าจะลดไข้เลือดออก มาติดตามงานวิจัยนี้กับคุณขวัญเรียม แก้วสุวรรณ

อธิบดีกรมควบคุมโรค นายแพทย์อำนวย กาจีนะ ได้ร่วมกับทีมวิจัยมหาวิทยาลัยมหิดลเดินหน้าโครงการทำหมันยุง โดยทีมวิจัยสามารถค้นพบเชื้อแบคทีเรียโวลบาเกียในยุงลายสวน ที่มีคุณสมบัติทำให้ไข่ยุงฝ่อ แต่ยุงที่กัดแล้วทำให้เป็นไข้เลือดออกคือยุงลายบ้าน ดังนั้นทีมวิจัยจึงได้นำเชื้อโวลบาเกียจากยุงสวนมาฉีดใส่ยุงลายบ้านตัวผู้ แล้วนำไปปล่อยตามหมู่บ้าน สกัดวงจรการแพร่เชื้อ

ขั้นตอนหลังจากนี้คือการนำยุงตัวผู้ที่มีเชื้อโวลบาเกียไปปล่อยในพื้นที่ศึกษา เพื่อให้ยุงไปแพร่เชื้อนี้สู่ยุงตัวเมีย เมื่อยุ่งตัวเมียวางไข่ ไข่ทั้งหมดจะมีเชื้อโวลบาเกีย และเมื่อไข่กลายเป็นยุง และไปผสมพันธุ์กับตัวเมีย ตัวเมียวางไข่ ซึ่งไข่ยุงทั้งหมดจะฝ่อไม่สามารถแพร่พันธุ์ได้และตอนนี้อยู่ระหว่างการคัดเลือกพื้นที่นำร่อง คาดว่าจะสามารถนำยุงไปปล่อยได้ในเร็ววันนี้

การปล่อยยุงครั้งนี้ ทีมวิจัยคาดว่าจะนำไปปล่อยที่จังหวัดฉะเชิงทรา ผลการวิจัยลดจำนวนยุงในธรรมชาติจะสำเร็จหรือไม่ เป็นเรื่องที่ต้องติดตามกันต่อไป


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend