ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2564

วธ.ชี้ชุดประกวดมิสซิสยูนิเวิร์ส"สุวรรณเจดีย์"ไม่เหมาะสม

16.00K 1.45K
วธ.ชี้ชุดประกวดมิสซิสยูนิเวิร์สสุวรรณเจดีย์ไม่เหมาะสม

เมื่อวันที่18พ.ค.-น.ส.วิมลลักษณ์ ชูชาติ รองปลัดกระทรวงวัฒนธรรม(วธ.) ฐานะโฆษกกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในสื่อสังคมออนไลน์ถึงกรณีความไม่เหมาะสมของชุดสุวรรณเจดีย์ซึ่งจะใช้ใส่ในการประกวดมิสซิสยูนิเวิร์สประจำปี 2016เป็นชุดประจำชาติโดยผู้ออกแบบแจ้งว่าได้รับแรงบันดาลใจมาจากพระศรีรัตนเจดีย์ที่ประดิษฐานอยู่ภายในวัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือ ว่า ได้มีประชาชนสอบถามและแจ้งมายังกระทรวงจำนวนมาก

อย่างไรก็ตามการนำสัญลักษณ์ทางพระพุทธศาสนามาใช้เกี่ยวข้องกับชุดประกวดเป็นเรื่องไม่เหมาะสมอย่างยิ่งเนื่องจากเจดีย์เป็นสิ่งที่พุทธศาสนิกชนให้ความเคารพบูชาอีกทั้งคติการสร้างเจดีย์นั้นเพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึงองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าเนื่องด้วยมีการบรรจุพระบรมสารีริกธาตุหรือพระพุทธรูปไว้ภายในองค์เจดีย์ดังนั้นการนำรูปลักษณ์ของเจดีย์ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้คนกราบไหว้บูชามาใช้เป็นชุดใส่ประกวดจึงไม่ควรกระทำอย่างยิ่งถึงแม้ว่าผู้ออกแบบจะมีเจตนาดีที่ในการนำศิลปวัฒนธรรมมานำเสนอเพื่อให้ต่างชาติได้รู้จักประเทศไทยก็ตามแต่ผลกระทบที่ตามมาอาจทำให้สิ่งอันเป็นที่เคารพบูชากลายเป็นแค่วัตถุสิ่งของที่ต่างชาติไม่รับรู้ถึงความสำคัญ

ฝากไปถึงนักออกแบบทุกคนว่าการออกแบบสร้างสรรค์ที่สื่อถึงคุณค่าของศิลปวัฒนธรรมนั้นเป็นสิ่งที่ดีแต่ต้องระมัดระวังในมุมที่อาจจะส่งผลกระทบต่อความเชื่อ และความศรัทธาของคนที่มีต่อศาสนาเพราะศาสนาพุทธมีคนนับถือทั่วโลก ไม่ได้มีเฉพาะประเทศไทยเพราะฉะนั้น ผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายไม่ว่าจะเป็นผู้ออกแบบผู้เข้าประกวดตลอดจนผู้ให้การสนับสนุน ให้ตระหนักถึงความสำคัญเกี่ยวกับชุดใส่ประกวดให้มากเพราะอาจส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศ และพุทธศาสนิกชนทั่วโลกยิ่งคนไทยถือว่าศาสนาเป็นของสูงที่ควรให้ความเคารพและไม่ทำการใดๆที่อาจแปลความไปได้ว่าขาดการเคารพบูชาถ้ายึดหลักการสำคัญนี้ได้งานสร้างสรรค์ต่างๆก็จะไม่ถูกกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในทางไม่ดีแต่ตรงกันข้ามจะช่วยสร้างสุนทรียะและความเข้าใจในคุณค่าของศิลปวัฒนธรรมไทยในสายตาชาวโลกได้อย่างงดงาม


เรื่องโดย สุุพินดา ณ มหาไชย | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend