ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564

กรมอุทยานฯเสนอเพิ่มโทษรุนแรง! "กฎหมายค้าสัตว์ป่า" หลังคนร้ายเหิมขโมยลูกนกเงือก

5.27K 2.07K
กรมอุทยานฯเสนอเพิ่มโทษรุนแรง! กฎหมายค้าสัตว์ป่า หลังคนร้ายเหิมขโมยลูกนกเงือก

อุทยานฯ เตรียมเสนอแก้ไขบทลงโทษ กฎหมายค้าสัตว์ป่า หลังพบคนร้ายเหิมขโมยลูกนกเงือกจากรัง บนเทือกเขาบูโด เตรียมขายให้ผู้มีอิทธิพล พร้อมเชิญทีมวิจัยนกเงือก เข้าหารือพรุ่งนี้

อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช นายธัญญา เนติธรรมกุล บอกว่า จากการสำรวจของกลุ่มนักวิจัยโครงการนกเงือก พบว่าในเขตอุทยานแห่งชาติเทือกเขาบูโด จังหวัดนราธิวาส มีรังนกเงือก 190 รัง และแต่ละปีนกเงือกจะเข้ารัง 40-50 รัง ซึ่งหลังจากพบมีการลักลอบขโมยลูกนกเงือกออกจากรัง จนเกิดกระแสในกลุ่มสังคมออนไลน์ และเจ้าหน้าที่ตำรวจร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติจับกุม ขยายผลจนได้ลูกนกกก และนกเงือกหัวแรดในโพรงเบอร์ 29 ซึ่งได้นำไปคืนรังแล้ว

โดยกำชับให้เจ้าหน้าที่เพิ่มการลาดตระเวนเชิงคุณภาพให้มีความเข้มข้นมากขึ้น เพราะขณะนี้มีรายงานว่ามีความต้องการลูกนกเงือกออกมาขายให้กับตลาด และผู้มีอิทธิพล

นายธัญญา บอกว่า ในสัปดาห์นี้ จะเชิญดร.พิไล พูลสวัสดิ์ และทีมนักวิจัยนกเงือกเทือกเขาบูโด เข้าพูดคุยที่กรมอุทยานฯ เพื่อหารือและบอกเล่าถึงสภาพปัญหาที่เกิดขึ้น เพราะถ้ามีนกเงือกอาศัยอยู่จำนวนมาก จะหมายถึงความสมบูรณ์ของธรรมชาติ รวมทั้งกำลังจะแก้ไขบทลงโทษของกฎหมายสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ให้มีความรุนแรงมากขึ้นเหมือนกับกฎหมายงาช้าง เพื่อให้ผู้กระทำผิดเกิดความหลาบจำ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย จรูญ ทองนวล,NationPhoto
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend