ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2564

"กิ๊ฟ" วิลาวัณย์ ลั่น ทีมไทยขอไปโอลิมปิกด้วยฝีมือตัวเอง ไม่พึ่งใคร!

58.50K 8.43K
กิ๊ฟ วิลาวัณย์ ลั่น ทีมไทยขอไปโอลิมปิกด้วยฝีมือตัวเอง ไม่พึ่งใคร!

เว็บไซต์ fivb.com เกาะติดความเคลื่อนไหวทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ที่กำลังเข้าร่วมการแข่งขัน วอลเลย์บอลโอลิมปิก 2016 รอบคัดเลือกระดับโลก ที่ประเทศญี่ปุ่น ผ่านการสัมภาษณ์ วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์ อดีตกับตันทีมชาติไทย กับบทเรียนอันเจ็บปวด ที่พลาดไปแข่งโอลิมปิกเมื่อ 4 ปีที่แล้ว

นับเป็นประสบการณ์ที่ไม่ดีนัก ทีมวอลเลย์บอลสาวไทยมีโอกาสสูงที่จะไปแข่งโอลิมปิกเป็นครั้งแรก แต่ผลการแข่งขันที่ญี่ปุ่นพ่ายเซอร์เบียไป 2-3 ทำให้ทีมไทยตกรอบอย่างน่าเสียดายไม่สามารถไปโอลิมปิกเกมส์ 2012 ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์การแข่งขันนัดดังกล่าวอย่างรุนแรง

แม้ในเวลาต่อมาได้มีการตรวจสอบข้อกล่าวหาว่าแมตช์ระหว่างญี่ปุ่นกับเซอร์เบีย มีการล็อคผลการแข่งขัน แต่ไม่พบว่ามีความผิดปกติแต่อย่างใด

"กิ๊ฟ" วิลาวัณย์ ซึ่งเป็นกัปตันทีมไทย ในคราวที่แล้ว ได้พูดถึงความรู้สึกโกรธในหมู่ผู้เล่นไทย ที่ทีมต้องหวังพึ่งทีมอื่นเพื่อเข้าไปเล่นโอลิมปิก โดยกล่าวว่า "ส่วนตัวคิดถึงเรื่องนี้มาโดยตลอด แต่อีกมุมหนึ่งมันก็เป็นสิ่งที่ดี"

"เราโกรธ แต่ก็เป็นช่วงสั้น ๆ เพราะเรารู้ว่า ถ้าเราเก็บเซตได้มากกว่าเดิม 2-3 เซต เราได้ไปโอลิมปิกแน่นอน"

เมื่อ 4 ปีที่แล้ว ผลการแข่งขัน ญี่ปุ่น แพ้ เซอร์เบีย 2-3 เซต 25-18, 21-25, 25-19, 21-25 และ 9-15 ในการแข่งขันโอลิมปิกเกม 2012 รอบคัดเลือกนัดสุดท้าย ส่งผลให้เซอร์เบีย ได้ที่ 3 ไปครอง และญี่ปุ่นได้สิทธิ์ทีมที่มีอันดับดีที่สุดของเอเชียได้ไปโอลิมปิก ส่วนสาวไทยได้อันดับ 5 โดยมีคะแนนเท่ากับญี่ปุ่น แต่เป็นรองเรื่องจำนวนเซต

การตกรอบโดยพ่ายแพ้ในเรื่องของจำนวนเซตที่เป็นรอง ได้ทำร้ายจิตใจนักกีฬา รวมไปถึงแฟนวอลเลย์บอลด้วย แต่เมื่อย้อนไปนึกถึงความเจ็บปวดนั้น ทำให้นักวอลเลย์บอลไทยทุกคนต้องจดจำไว้ว่า เราจะไม่ยอมตกไปอยู่ในสถานการณ์เช่นนั้นอีก

ในการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิง ศึกโอลิมปิก 2016 ที่สนามโตเกียว เมโทรโปลิแตร ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น สาวไทยประเดิมสนามสวย สามารถเอาชนะโดมินิกันได้ 3-1 เซต และพ่ายอิตาลี 1-3 เซต ในแมทช์ต่อมา

อีก 2 เกมต่อจากนี้ไป เป็นช่วงสำคัญที่จะชี้ชะตาว่าอนาคตในการเข้ารอบจะอยู่ในกำมือของสาวไทยหรือไม่ ชัยชนะเหนือเนเธอร์แลนด์ในวันอังคารที่ 17 พ.ค.59 และญี่ปุ่น ในวันพุธที่ 18 พ.ค.59 จะทำให้ไทยขึ้นไปอยู่ตำแหน่งสูง มีโอกาสติด 1 ใน 4 ทีม ไปบราซิล

"สำหรับทีมของเรา ทุก ๆ เกม สำคัญเท่ากันหมด เราพูดถึงการแข่งขันกันมาก เพราะฝันของฉันต้องไปร่วมการแข่งขันโอลิมปิกให้ได้ เพราะทั้งตัวฉันและเพื่อนร่วมทีมหลายคน อายุมากแล้ว จะไปโอลิมปิกในคราวหน้าคงเป็นเรื่องที่อยากลำบาก ดังนั้น พวกเราหวังว่าปีนี้เราจะทำได้" อดีตกัปตันทีมชาติไทย กล่าว

"กิ๊ฟ" วิลาวัณย์ มีอายุ 31 ปีแล้ว และติดทีมชาติไทยมานานกว่า 10 ปี และแฟนบอลเลย์บอลส่งเสียงเชียร์ ให้กำลังใจ ที่จะผลักดันให้ทีมไปเล่นโอลิมปิกให้ได้

"ทีมวอลเลย์บอลหญิงไทยมีกองเชียร์จำนวนมากในประเทศไทย ถ้าเราเข้าไปเล่นโอลิมปิกได้ จะเป็นสิ่งสำคัญของคนไทย สิ่งนี้ไม่ได้เป็นแค่ความฝันของเรา แต่มันเป็นความฝันของไทยทั้งประเทศ" "กิ๊ฟ" วิลาวัณย์ กล่าว

สำหรับโปรแกรมการแข่งขันนัดต่อไปของทีมไทย จะพบกับ เนเธอร์แลนด์ในวันอังคารที่ 17 พ.ค. 59 เวลา 13.30 น.


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย @FIVBatOlympics, Nation Photo
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend