ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2564

รมว.ทส.จัดทัพทวงคืนป่าทั่วประเทศ

1.04K 32

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากร ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โชว์ผลงานในรอบ 7 เดือน ซึ่งยังคงเน้นเรื่องการเดินตามทวงคืนป่า และจัดการกลุ่มนายทุนที่ลักลอบตัดไม้ ติดตามรายงานจากผู้สื่อข่าวของเรา คุณจันทร์จิรา พงษ์ราย

พลเอกสุรศักดิ์ บอกว่า ตั้งแต่เข้ามาทำงานครบ 7 เดือนที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ยังต้องทำงานหนักทุกวัน เพราะมีเนื้องานครอบคลุมภารกิจด้านสิ่งแวดล้อม โดยขอให้ข้าราชการอดทนแบบอูฐ และพูดพูดเหมือนปลาคือให้ไปบ่นใต้น้ำ

หลังจากมานั่งเก้าอี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พลเอกสุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ สรุปผลดำเนินงานรอบ 7 เดือนโดยบอกว่า ยังคงภารกิจทวงคืนป่าจากนายทุนเป็นลำดับแรกเพราะเป็นนโยบายสำคัญของรัฐบาลแม้จะหยุดการบุกรุกได้มากตั้งแต่เดือนพฤษาคม 2557 แต่ต้องปรับการทำงานให้มีเอกภาพมากขึ้น ซึ่งขณะนี้เตรียม ตั้งศูนย์ศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า เพื่อเดินหน้าเชิงรุก

เขาย้ำถึงภารกิจนี้ว่าต้องการเอกภาพในการเดินหน้าจัดการกับกลุ่มนายทุนบุกรุกป่าและลักลอบตัดไม้ เพราะการสาวถึงตัวผู้บงการยังไม่สำเร็จ จึงต้องการดึงหน่วยงานอื่นมาร่วมทำงานเชิงสืบสวน เช่น สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ดีเอสไอ ปปง. เพราะมีงานปกปิด และความลับ จำเป็นต้องใช้การข่าว เบื้องต้นจะเร่งทำบัญชีรายชื่อ ผู้จ้างวานผู้ที่เข้ามาตัดไม้ และบุกรุกป่าพื้นที่77 จังหวัดโดยให้หน่วยข่าวกรองเร่งคัดกรองรายชื่อผู้มีอิทธิพล

รัฐมนตรีทส. ยอมรับว่าการถูกจับตาจากประชาชนที่ห่วงใยด้านทรัพยากร เป็นเรื่องดี โดยเฉพาะที่ยังอาจไม่ถูกใจกับตัวข้าราชการบางรายที่ส่งมาทำหน้าที่ จึงขอให้โอกาสให้พิสูจน์ฝีมือก่อนทั้งนี้ได้กำชับข้าราชการทุกคนว่าให้อดทนแบบอูฐ และพูดในน้ำเหมือนปลาคือให้ไปบ่นใต้น้ำแทน อย่าตอบโต้

สำหรับการเดินหน้าในระยะต่อไปยังเน้นตามโรดแมพที่วางไว้ ทั้งด้านการเพิ่มพื้นที่ป่าให้ได้ร้อยละ 40 การฟื้นฟูเขาหัวโล้น การแก้ปัญหาขยะซึ่งยอมรับว่าเป็นเรื่องยาก ซึ่งเพิ่งได้รับโจทย์จากนายกรัฐมนตรี


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend