ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2564

กรมอุทยานฯแจ้งความเอาผิด! แก๊งล่าลูกนกเงือกเขาบูโด

4.85K 359

กรมอุทยานฯสั่งแจ้งความเอาผิดขบวนการล่าลูกนกเงือก บนเทือกเขาบูโด คาดมีใบสั่ง พร้อมประสาน บก.ปทส.สืบหาทางอินเตอร์เน็ต หลังพบประกาศขายผ่านเฟสบุ๊ค

นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่จากอุทยานแห่งชาติเทือกเขาบูโด จ.นราธิวาส เตรียมเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ลักลอบขโมยลูกนกเงือกจากโพรงแล้ว หลังจากที่มีข่าวว่านักวิจัยในโครงการนกเงือก เข้าแจ้งความแต่ตำรวจไม่รับ เนื่องจากไม่ใช่เจ้าของ หรือเป็นผู้ดูแลสัตว์ป่าคุ้มครอง คือนกเงือก

เบื้องต้นมั่นใจว่า กระบวนการลักลอบล่านกเงือกในเขตพื้นที่รอยต่อสามจังหวัดใช้แดนภาคใต้โดยเฉพาะเทือกเขาบูโด เป็นคนในประเทศ ยังไม่ใช่คนจากประเทศเพื่อนบ้านที่มีชายแดนติดกับไทย โดยน่าจะมีใบสั่งนำเอาลูกนกเงือกไปให้กับกลุ่มผู้ชอบเลี้ยงนกแปลกและหายาก

นายธัญญา บอกว่า พบมีการประกาศขายลูกนกเงือกผ่านทางเฟสบุ๊ค จึงได้ประสานกับกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) เพื่อขยายผลเอาผิดกับขบวนการลักลอบล่าลูกนกเงือกในป่า

ทั้งนี้ สันนิษฐานว่าการล่าลูกนกเงือก และการตัดไม้ในเทือกเขาบูโด น่าจะอยู่ในเครือข่ายเดียวกัน เพราะพื้นที่เป็นพื้นที่สีแดง ทำให้การเข้าถึงของเจ้าหน้าที่เป็นไปด้วยความยากลำบาก จึงเป็นช่องทางให้กับกลุ่มผู้ลักลอบ ส่วนข้อเสนอของกลุ่มนักอนุรักษ์ ที่เป็นห่วงว่าควรเสนอให้นกเงือก เป็นสัตว์ป่าสงวน แบบเดียวกับนกแต้วแล้วท้องดำ จากปัจจุบันที่เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองภายใต้กฎหมายสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 เพราะเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์นั้น ขอให้มีการประมวลข้อมูลทางวิชาการให้รอบด้านก่อน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย จรูญ ทองนวล, Nation Photo
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend