ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ลูกศิษย์ธรรมกาย ร้อง "ป.ป.ช." สอบ"ดีเอสไอ" ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

15.38K 1.15K

กลุ่มลูกศิษย์วัดธรรมกาย รวมตัวร้อง ป.ป.ช. กล่าวโทษ ดีเอสไอ ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ขณะทางวัดส่งหนังสือเชิญ จนท.ดีเอสไอ เดินทางพบธัมมชโยที่วัดธรรมกาย เวลา 14.00 น. วันนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงเช้าวันนี้ (16 พ.ค.59) กลุ่มชาวพุทธกว่า 500 คน เดินทางยื่นหนังสือร้องทุกข์กล่าวโทษ ต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กรณีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ที่สำนักงาน ป.ป.ช. ถ.สนามบินน้ำ จ.นนทบุรี

ก่อนหน้านี้ คณะศิษย์ยานุศิษย์วัดธรรมกาย ออกแถลงการณ์กล่าวโทษ ดีเอสไอ ปฎิบัติหน้าที่มิชอบ ต่อ ป.ป.ช. โดยระบุว่า กรณีดีเอสไอ ออกหมายเรียก พระธัมมชโย ในฐานะผู้ต้องหาโดยแจ้งว่าหลวงพ่อธัมมชโยต้องหากระทำความผิดฐานสมคบกันฟอกเงินและร่วมกันฟอกเงินและร่วมกันรับของโจรนั้น

คณะศิษย์ยานุศิษย์ เห็นว่าการกระทำดังกล่าว ถือเป็นการปฎิบัติหน้าที่มิชอบด้วยมีพฤติการณ์ คือ พนักงานสอบสวนดีเอสไอ ได้เดินทางมาสอบปากคำพระธัมมชโยแล้วที่วัดธรรมกาย และได้ส่งสำนวนการสอบสวนทั้งหมดไปยังอัยการ ซึ่งอัยการได้พิจารณาแล้วสั่งไม่ฟ้องพระธัมมชโย แต่ภายหลังกลับมีการตั้งคดีใหม่ขึ้นมาในเรื่องเดิมที่ได้สอบสวนเสร็จสิ้นไปแล้ว และตั้งข้อหาใหม่ว่าร่วมกันฟอกเงินและร่วมกันรับของโจรซึ่งถือเป็นการดำเนินคดีซ้ำซ้อน ขัดกับหลักกฏหมายที่ว่า การกระทำครั้งเดียวจะดำเนินคดีซ้ำซ้อนไม่ได้

ขณะเดียวกันในช่วงเช้าวันนี้พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำผอ.ศูนย์บริหารคดีพิเศษ ในฐานะรองโฆษกดีเอสไอ บอกว่า ในวันนี้ทางพนักงานสอบสวนจะมีการประชุมหารือร่วมกับอัยการในประเด็นที่ พระสนิทวงศ์ วุฑฒิวังโส ผู้อำนวยการสื่อสารองค์กร วัดธรรมกาย ได้ส่งหนังสือมาให้ทาง ดีเอสไอ เพื่อหาแนวทางและข้อสรุปว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป และจะเดินทางไปที่วัดตามคำขอหรือไม่ โดยจะมีการตรวจสอบข้อมูลและหลักฐานที่ทางผู้อำนวยการสื่อสารองค์กร วัดธรรมกายส่งมาให้ว่ามีน้ำหนักและข้อเท็จจริงอย่างไร

ล่าสุด พระสนิทวงศ์ วุฑฒิวังโส ผู้อำนวยการสื่อสารองค์กร วัดธรรมกาย ได้ส่งหนังสือเชิญให้ ดีเอสไอ เดินทางไปพบพระธัมมชโยที่วัดธรรมกายใน เวลา 14.00 น. ของวันนี้ เนื่องจากพระธัมมชโยมีอาการอาพาธ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend