ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ปิดถาวร "บ้านครูน้อย" - พม.ช่วยเหลือเด็ก-เยาวชน 64 คน

4.76K 696

พม.เข้าช่วยเหลือเด็ก-เยาวชน 64 คน หลัง"ครูน้อย"ประกาศยุติกิจการสถานเลี้ยงเด็กตั้งแต่วันนี้ ทั้งสนับสนุนเงินสงเคราะห์ เบี้ยยังชีพผู้พิการ ส่งเสริมการศึกษา-อาชีพให้ครอบครัวเด็ก พร้อมช่วยซ่อมแซมบ้าน

ช่วงเช้าวันนี้(15พ.ค.)พลตำรวจเอกอดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.)ได้ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือครอบครัวเด็ก และเยาวชนที่ได้รับผลกระทบ จากการยุติกิจการสถานรับเลี้ยงเด็กของนางนวลน้อย ทิมกุล หรือบ้านครูน้อย ภายในซอยราษฎร์บูรณะ 26 เขตราษฎร์บูรณะ กรุงเทพฯ พร้อมมอบเงินสงเคราะห์ครอบครัว

พลตำรวจเอกอดุลย์ บอกว่า ครูน้อยได้ขอจดทะเบียน "บ้านครูน้อย (บ้านที่ให้ชีวิตที่ดีแก่เด็กยากไร้) เป็นสถานรับเลี้ยงเด็กกับกรมประชาสงเคราะห์ เมื่อปี 2542 รับเลี้ยงเด็กชายและหญิง ประเภทไป-กลับ โดยไม่เก็บค่าบริการ ปัจจุบันบ้านครูน้อยไม่ได้รับการต่ออายุใบอนุญาตจัดตั้งสถานรับเลี้ยงเด็ก แต่ครูน้อยยังช่วยเหลือเด็กและครอบครัวยากจนด้วยเงินบริจาคอย่างต่อเนื่อง

บ้านครูน้อยมีเจ้าหน้าที่ 7 คน ให้การดูแลเด็กและเยาวชน 64 คน จาก 35 ครอบครัว ซึ่งในจำนวนนี้มีคนพิการ 8 คน และวันนี้ครูน้อยได้ยุติการกิจการ ซึ่งจากการสำรวจพม.พบว่าแต่ละครอบครัวของเด็กและเยาวชนในความอุปการะของครูน้อย มีสภาพปัญหาต่างๆได้แก่ ที่อยู่อาศัยทรุดโทรม เด็กบางส่วนไม่ได้อยู่กับบิดามารดา ครอบครัวมีรายได้ไม่เพียงพอ ขาดทุนการศึกษา ขาดพื้นที่สำหรับทำกิจกรรมของเด็กไม่มีค่าใช้จ่ายประจำวันของเด็ก รวมถึงการว่างงานของเจ้าหน้าที่บ้านครูน้อย

ทั้งนี้ พม.เตรียมจะช่วยเหลือโดยสนับสนุนเงินสงเคราะห์เด็กในครอบครัวยากจนโดยให้การช่วยเหลือในรูปแบบครอบครัวอุปถัมภ์ ส่งเสริมการศึกษา ฝึกวิชาชีพ พร้อมทั้งให้ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับสุขอนามัย ซ่อมแซมบ้านพักและที่อยู่อาศัย ส่งเสริมชุมชนดูแลเด็ก ให้คำแนะนำการเข้าถึงสิทธิและสวัสดิการรัฐ เช่น เงินทุนกู้ยืมประกอบอาชีพ เบี้ยยังชีพผู้พิการ ผู้สูงอายุ เงินอุดหนุนเด็กแรกเกิด จะเร่งประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือด้านต่างๆ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย อนันต์ จันทรสูตร์,Nationphoto
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend