ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ปิดเกาะตาชัย! นักท่องเที่ยวล้น ห่วงกระทบปะการังสีน้ำเงิน-หอยทากมรกต

15.91K 3.91K

กรมอุทยานฯ สั่งปิดเกาะตาชัย แก้ปัญหานักท่องเที่ยว ห่วงกระทบปะการังสีน้ำเงินแหล่งสุดท้าย และหอยทากมรกต ทึ่ค้นพบที่เดียวของโลก

นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช บอกว่า เมื่อวันที่ 10 พฤษาภาคมนี้ ได้ลงนามในคำสั่งปิดการท่องเที่ยวบริเวณหมู่เกาะสิมิลัน จังหวัดพังงา บริเวณพื้นที่บนหาด และแนวปะการังรอบเกาะตาชัย ยกเว้นบริเวณแหล่งดำน้ำลึก 2 แห่งยกเว้นเป็นการชั่วคราว

การปิดครั้งนี้เป็นไปตามหลักวิชาการและผลการศึกษาของคณะทำงาน เนื่องจากเกาะตาชัยมีกิจกรรมการท่องเที่ยว ดำน้ำตื้น ดำน้ำลึก และบนเกาะจำนวนมาก อาจกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติบนเกาะที่ถูกประกาศเป็นเขตสงวนสภาพธรรมชาติ ตามแผนแม่บทอนุรักษ์อันดามัน ซึ่งวันนี้จะเป็นวันสุดท้ายที่เปิดให้ท่องเที่ยว

ด้านดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ ที่ปรึกษากรมอุทยาน และรองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บอกว่า เห็นด้วยกับการปิดเกาะตาชัย เพราะที่นี่เริ่มประสบปัญหาการท่องเที่ยว รบกวนทรัพยากรที่สำคัญและหายากของพื้นที่ เช่น ปะการังสีน้ำเงินที่หายาก และเป็นแหล่งสุดท้ายที่พบที่แนวปะการังที่นี่ ฉลามวาฬ เต่าทะเล

"ส่วนบนบกยังมีปูไก่ และหอยทากมรกต หอยทากต้นไม้ชนิดใหม่ของโลก ซึ่งหากมีกิจกรรมรบกวนจะทำให้ปะการังและสัตว์หายากสูญพันธุ์" ดร.ธรณ์ กล่าว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ ,บล็อกเกอร์อาคม
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend