ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564

เปิดตำนาน "บุญบั้งไฟ" เรื่องเล่าโยงใย "พญาคันคาก"

26.78K 4.22K

เริ่มแล้ว สำหรับงานบุญบั้งไฟ คณะบั้งไฟได้ทยอยนำบั้งไฟสวยงามมาโชว์เพื่อเข้าประกวดบั้งไฟสวยงามตามถนนแจ้งสนิท เทศบาลเมืองยโสธรช่วงหน้าศาลากลางจังหวัดยโสธร แต่รู้ไหมว่า ประเพณีบุญบั้งไฟที่เราเห็นความงดงาม ในทุกปี มีเรื่องราวในตำนานว่าอย่างไรบ้าง

นายบุญธรรม เลิศสุขขีเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร ได้กล่าวย้อนถึงตำนานบุญบั้งไฟที่เกี่ยวเชื่อมโยงกับเทพดังกล่าวว่า เมื่อครั้ง พระโพธิสัตว์ เสวยชาติเป็น พญาคันคาก หรือ พญาคางคก ในครั้งนั้น พญาแถน เทพผู้ดลบันดาล ให้ฝนตก โกธรเคืองมนุษย์และสัตว์โลก จึงสาปแช่งไม่ให้มีฝนตกมายังโลกนานเป็นเวลาเจ็ดปี เจ็ดเดือน เจ็ดวัน ทำให้เกิดความแห้งแล้ง มนุษย์และสัตว์ล้มตายจำนวนมาก มนุษย์จึงได้เข้าเฝ้า พระโพธิสัตว์พญาคันคาก ขอความช่วยเหลือจาก พญาคันคาก จึงได้ไปรบกับ พญาแถน โดยให้พญาปลวกก่อจอมปลวกสู่เมืองสวรรค์ มีบริวารพญาแมงงอด แมงเงาเจ้าแห่งพิษ พญานาคี พญามอด พญาต่อแตน มาช่วยรบ พญาแถนยอมแพ้ จึงดลบันดาลให้ฝนตก

นอกจากนี้ยังสัญญาอีกว่า เมื่อมวลมนุษย์ต้องการให้ฝนตกครั้งต่อไปก็ให้จุดบั้งไฟขึ้นไปเมืองสวรรค์ พญาแถน ก็จะให้ฝนตกลงมา หากฝนเพียงพอก็ให้เสียงกบ เขียดร้อง เมื่อพญาแถนได้ยินเสียงก็จะให้ฝนหยุด ซึ่งเป็นฤดูเก็บเกี่ยว ประเพณีบุญบั้งไฟจึงถือกำเนิดตั้งแต่นั้นมา


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend