ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ตื่น! จระเข้โผล่พงหญ้ากลางกรุง แจ้งกรมประมงตรวจสอบ พบเป็นจระเข้ตาย-นำซากเผาทำลาย

3.05K 373
ตื่น! จระเข้โผล่พงหญ้ากลางกรุง แจ้งกรมประมงตรวจสอบพบเป็นจระเข้ตาย-นำซากเผาทำลาย

เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 13 พฤษภาคม นายสุพล จิตราพงษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานประมงพื้นที่กรุงเทพมหานคร ได้รับแจ้งจาก นายพีรวัฒน์ มาลาดาษ อายุ 36 ปี พนักงานรักษาความปลอดภัย บริษัท ไทย ซีเคียวริตี้ พริ้นท์ติ้ง จำกัด ว่า พบจระเข้ ยาวประมาณ 6 ฟุต นอนอยู่บริเวณพงหญ้าข้างกองขยะภายในซอยลาดพร้าว 64 แขวงและเขตวังทองหลาง กทม. จึงนำกำลังเจ้าหน้าที่กรมประมงพื้นที่ กรุงเทพมหานครลงพื้นที่ตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุบริเวณกองขยะของหมู่บ้านกรองทอง ท้ายซอยลาดพร้าว 64 เจ้าหน้าที่พบซากจระเข้ ยาวประมาณ 6 ฟุต นอนตายอยู่ในพงหญ้า ที่ด้านหลังมีบาดแผลเน่าเปื่อย ส่งกลิ่นเหม็นคลุ้งไปทั่งบริเวณ เจ้าหน้าที่กรมประมงจึงทำการเก็บซากจระเข้ดังกล่าวไปยังกองพัฒนาและถ่ายทอดเทคโนโลยีการประมง ภายในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน 

นายพีรวัฒน์ เล่าว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมามีพนักงานบริษัทเดินมาบอกตนว่าพบจระเข้ ตัวใหญ่นอนอยู่ในพงหญ้า ห่างจากกำแพงบริษัทประมาณ 5 เมตร ตนจึงรีบไปดูพบมีจระเข้ตัวใหญ่ นอนอยู่ในพงหญ้าจริง แต่ไม่ทราบว่าตายหรือยัง ตนทำได้เพียงกันคนไม่ให้เข้าใกล้ หลังจากนั้นได้โทรแจ้งกรมประมงให้มาตรวจสอบ โดยก่อนหน้านี้ประมาณ 4 ทุ่ม มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยพลัดดึกแจ้งว่ามีรถกระบะ มาจอดตรงจุดดังกล่าวประมาณ 10 นาทีแต่มองไม่เห็นว่าทำอะไรกัน ก่อนจะขับรถออกไป 

ด้านนายสุพล กล่าวว่า เบื้องต้นได้นำซากจระเข้ดังกล่าวมาตรวจสอบพบว่า เป็นจระเข้น้ำจืด เพศผู้ ยาวประมาณ 6 ฟุต น้ำหนักประมาณ 40-50 กิโลกรัม ซึ่งคาดว่าน่าจะมีคนที่ลักลอบเลี้ยงแล้วจระเข้เกิดตาย จึงเกิดกลัวความผิด เลยนำมาทิ้ง หลังจากนี้จะตั้งคณะกรรมการควบคุมการทำลายซากตามระเบียบของกรมประมงอย่างน้อย 3 คน ซึ่งตามระเบียบหากพบว่าสัตว์ยังไม่เสียชีวิตก็จะส่งไปดูแลยังศูนย์วิจัยและพัฒาประมงน้ำจืด จ.นครสวรรค์ หากพบว่าสัตว์ตายแล้วแต่ยังมีสภาพที่ยังพอมีประโยชน์ในการศึกษาก็จะทำการสตาร์ฟไว้ แต่กรณีนี้พบว่าสภาพเน่าเปื่อย และส่งกลิ่นเหม็นจึงจำเป็นต้องนำเผาทำลาย 


เรื่องโดย กิตติพงษ์ มณีฤทธิ์ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend