ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ปมผลกระทบ เกิดจากเหมืองทองหรือไม่?

6.02K 208

ผลกระทบทางสุขภาพและสิ่งแวดล้อม ที่เกิดขึ้นรอบเหมืองทองยังไม่มี หน่วยงานไหนยืนยันฟันธง แม้แต่คำอธิบายในเหตุผลของการปิดเหมืองทองของคณะรัฐมนตรี ทีมข่าวของเราจะย้อนกลับเข้าไปดูชุมชนแห่งหนึ่งในรัศมีของการระเบิดเหมือง ที่กลายเป็นหมู่บ้านร้าง ติดตาม กับ คุณธัญพิสิษฐ์ เลิศบำรุงชัย

ย้อนไปเมื่อ 15 ปีก่อน มีเหมืองทองคำ พื้นที่รอยต่อจังหวัดเพชรบูรณ์บริเวณนี้ เป็นชุมชนมาก่อน แต่วันนี้เหลือบ้านเพียงหลังเดียว และป้ายขายที่ดินก็ถูกติดในพื้นที่บริเวณนี้

ครอบครัวฉิมพลี มีที่ดินจำนวน 10 ไร่ อยู่ติดกับขอบเหมืองทองคำ บริษัท อัครารีซอร์สเซส จำกัด (มหาชน) ในเขตจังหวัดเพชรบูรณ์ นางปราณี ฉิมพลี ย้อนเล่าถึงบรรยากาศในชุมชนที่มีผู้คนมากมาย อบอุ่น แต่วันนี้ไม่มีแล้ว เพื่อนบ้านพากัน ขายที่ดินให้กับบริษัทเมืองทอง และอพยพย้ายออกไป เนื่องจากพื้นที่บริเวณนี้ เป็นพื้นที่รัศมีการระเบิดของการทำเหมือง ที่จะได้รับผลกระทบเต็มๆ

คุณตาคนนี้มีอาการคันต่อผิวหนังต่อเนื่องจากการใช้น้ำ ส่วนคุณยายก็มีอาการเหนื่อยเพลียมาเป็นเวลานาน คนในบ้านล้วนตรวจพบสารโลหะหนักในเลือดเกินค่ามาตรฐาน แม้กระทรวงสาธารณะสุขจะประกาศงดกินพืชผักทร่ปลูกในพื้นที่ แต่ก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะมีรายได้น้อย

นางปราณี ฉิมพลี ตั้งคำถามว่าหากเหมืองไม่ก่อให้เกิดผลกระทบ ทำไมต้องบริษัทต้องกว้านซื้อที่ดินเพื่อเอาคนออกจากพื้นที่

ที่นี่เราได้พบกับ แกนคัดค้านเหมืองแร่ทองคำ นางอารมย์ คำจริง ซึ่งเดินทางเข้ากรุงเทพปล่อยครั้ง เราตั้งคำถามว่าเพราะอะไรรัฐจึงไม่ฟังธงเรื่องผลกระทบ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend