ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ตรวจสอบแล้ว! สารเคมีที่พบในโกดัง ซ.พหลฯ เป็นอิริเดียม192 ไม่ใช่โคบอลต์ 60

4.85K 336

เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 12 พฤษภาคม เจ้าหน้าที่สำนักงานบรรเทาสาธารณภัย พร้อมด้วยตำรวจสน. พหลโยธิน และเจ้าหน้าที่สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติวิธี เข้าตรวจสอบอาคารพาณิชย์ ที่อยู่ระหว่างการปรับปรุงก่อสร้างสูง 2 ชั้นภายในซอยพหลโยธิน 24 แยก 2-1 หลังได้รับแจ้งว่าพบวัตถุที่มีการปิดผนึก ติดสติ๊กเกอร์สารเคมีอันตราย สารเคมีดังกล่าวอาจรั่วไหล ส่งผลกระทบต่อผู้ที่พักอาศัยอยู่บริเวณใกล้เคียง เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้มีการปิดล้อมสถานดังกล่าวไว้พร้อมเตรียมอุปกรณ์ เครื่องวัดสารกัมมันตรังสีเพื่อนำไปตรวจสอบว่าสารเคมีดังกล่าวมีการรั่วซึมรั่วไหลออกมาหรือไม่

บื้องต้นจากการพิจารณาภาพ ที่ขายตัวอย่างสารเคมีดังกล่าว เจ้าหน้าที่สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติวิธีประเมินว่าสารเคมีอย่างอยู่ในสภาพปิดผนึกยืนยันได้แต่เพียงว่าเป็นสารกัมมันตรังสีแต่ยังไม่ทราบชนิดและไม่ทราบว่ามีการรั่วไหลออกมาจริงหรือไม่เรื่องต้นต้องนำอุปกรณ์ไปตรวจวัด เพื่อดูว่าวัตถุดังกล่าวมีสารเคมีรั่วซึมหรือไม่และพิจารณาจากสภาพต่อไปว่าเป็นสารชนิดใดมีปริมาณมากน้อยเพียงใดจึงจะสามารถสรุปได้ว่าสารเคมีที่ตรวจพบจะเป็นอันตรายต่อผู้ที่พักอาศัยในบริเวณใกล้เคียงหรือไม่

ทั้งนี้สำหรับ อาคารพาณิชย์ดังกล่าวเป็นอาคารที่อยู่ระหว่างการปรับปรุงเพื่อเตรียมปล่อยเช่าให้กับบริษัทเอกชนหลังจากที่ก่อนหน้านี้เคยปล่อยเช่าให้กับบริษัทต่างชาติสัญชาติเกาหลีเพื่อใช้ประกอบธุรกิจในไทย

ต่อมาเมื่อเวลา เมื่อเวลา 16.20 น. ภายหลังเจ้าหน้าที่สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นสารอิริเดียม192ใช้สำหรับช่วยในการถ่ายภาพในงานอุตสาหกรรม ไม่ใช่สารโคบอลต์ 60 ตามที่ได้ตรวจสอบในเบื้องต้น โดยได้ตรวจวัดค่ารังสีบริเวณจุดเกิดเหตุแล้วไม่พบการรั่วไหลของสารกัมมันตภาพรังสี ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เก็บหลักฐานเพื่อเป็นข้อมูล และส่งมอบให้เจ้าหน้าที่สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติเพื่อทำการขนย้ายตามขั้นตอนต่อไป

ล่าสุดมีรายงานว่า พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รักษาการผบช.น. กำลังเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend