ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2564

เศร้า! ป่าสงวนอุตรดิตถ์นับพันไร่ ถูกถาง-เผา "เหลือตอดำปี๋"

29.04K 3.66K
เศร้า! ป่าสงวนอุตรดิตถ์นับพันไร่ ถูกถาง-เผา เหลือตอดำปี๋

อุตรดิตถ์ - เศร้า ป่าสงวนแห่งชาติป่าห้วยฉลอง-ห้วยสีเสียด นับพันไร่ ถูกถาง-เผา โล่งเตียน เหลือตอดำปี๋ ไม่เว้นป่าบวช จีวรถูกเผาคาต้นไม้ เร่งหาคนผิดมาลงโทษพร้อมประกาศทวงคืนผืนป่า-ฟื้นฟู

เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2559 นายธีระ เงินวิลัย ผอ.สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดอุตรดิตถ์ พร้อมเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่า ที่ อต. 11 (ห้วยฉลอง) สังกัดสำนักงานจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 (ลำปาง) ลงพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าห้วยฉลอง-ห้วยสีเสียด ถึงกับต้องตกตะลึง และเศร้าใจกับภาพที่เห็น เมื่อพบว่าป่าบริเวณหมู่ 10 บ้านย่านดู่ ต.ผาเลือด อ.ท่าปลา จ.อุตรดิตถ์ จากที่เคยเป็นภูเขาสีเขียวเต็มไปด้วยป่าไม้เบญจพรรณ ทั้งไม้สัก ไม้ประดู่ ไม้แดง ขนาดใหญ่ ที่ชาวอำเภอท่าปลาร่วมอนุรักษ์ และร่วมประกอบพิธีบวชป่า เมื่อเดือนกันยายน 2558 ที่ผ่านมา ถูกชาวบ้านจำนวนหนึ่งลักลอบบุกรุก แผ่วถาง ตัดไม้ และลงมือเผา เพื่อเข้าจับจองเตรียมพื้นที่ปลูกพืชไร่

นายธีระ กล่าวว่า รู้สึกเสียใจเป็นอย่างยิ่ง ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาราชการที่เกี่ยวข้องและประชาชนส่วนใหญ่ร่วมกันอนุรักษ์ผืนป่า กันพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าห้วยฉลอง-ห้วยสีเสียด เป็นพื้นที่สีเขียว แต่กลับถูกชาวบ้านเพียงมีกี่คนหวังเพียงเข้ามาจับจอง เพื่อปลูกพืชไร่ ลงมือเผาพื้นที่ป่าเสียหายนับ 1,000 ไร่ จนกลายเป็นภูเขาหัวโล้น พบตอไม้ขนาดใหญ่ถูกตัดโค่นและเผา ที่สลดใจยิ่งกว่าคือ จีวรพระสงฆ์ (ผ้าเหลือง) ที่ผูกตามต้นไม้ ในพิธีบวชป่าถูกไฟเผาคาตอไม้เป็นสิ่งที่บ่งบอกว่า คนที่ลงมือเผาไร้จิตสำนึก ไม่เว้นแม้กระทั้งผ้าเหลือง หรือป่าที่ผ่านการบวชมาแล้ว

"ทั้งๆที่ผ่านมาราชการได้มีการจัดสรรที่ดินทำกินให้ประชาชน และขอความร่วมมือหยุดการบุกรุกและเผาป่า หลังสำรวจจะเรียกประชุมคณะอนุกรรมการป้องกันการตัดไม้ทำลายป่าจังหวัดอุตรดิตถ์ เพื่อเร่งนำตัวผู้ลงมือเผามาลงโทษตามกฎหมาย พร้อมใช้มาตรการทวงคืนผืนป่า เพื่อฟื้นฟูเป็นการด่วนที่สุด ขณะเดียวกันประสานราชการ ผู้นำท้องถิ่น รณรงค์ให้ประชาชนหยุดการบุกรุก หยุดการเผา และหากพบให้ดำเนินคดีทันที และเฝ้าระวังเนื่องจากช่วงก่อนฤดูฝนจะมา มักพบการลักลอบในลักษณะเดียวกันนี้ อย่างต่อเนื่องนายธีระ กล่าว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend