ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ไฟไหม้พระธาตุดอยคำ คาดฝีมือคน เหตุไม่มีแหล่งพลังงานความร้อนอื่น

4.89K 234
ไฟไหม้พระธาตุดอยคำ คาดฝีมือคน เหตุไม่มีแหล่งพลังงานความร้อนอื่น

เชียงใหม่ เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบพื้นที่เกิดเพลิงไหม้ที่วัดพระธาตุดอยคำ เพื่อหาร่องรอยหลักฐานการเกิดเหตุ พบจุดเพลิงไหม้อยู่บริเวณด้านล่างห่างจากบันไดทางขึ้นวัดประมาณ 300 เมตร คาดเกิดจากฝีมือคน เหตุไม่มีแหล่งพลังงานความร้อนอื่น

จากกรณีเพลิงไหม้ในเขตอุทยานแห่งชาติสุเทพ ปุย ใกล้กับวัดพระธาตุดอยคำ ส่งผลให้กุฏิร้างที่ทางวัดนำไม้เก่าไปกองทิ้งไว้ไหม้เสียหาย และลุกลามต่อไปเข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติสุเทพ ปุย สร้างความเสียหายกับพื้นที่อุทยานประมาณ 3 ไร่ โดยได้มีการระดมรถดับเพลิงในพื้นที่ใกล้เคียงเข้าทำการดับเพลิงพร้อมขอสนับสนุนเฮลิคอปเตอร์เข้าช่วยทำการดับเพลิง โดย นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้เดินทางเข้ามาดูแลความเรียบร้อยในการดับเพลิง

พ.ต.ท.ฐานันดร วิทยาวุฑฒิกุล หัวหน้าพิสูจน์หลักฐานจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า หลังจากเจ้าหน้าที่ควบคุมเพลิงได้แล้ว จึงเข้าทำการตรวจสอบที่เกิดเหตุบริเวณที่เกิดเพลิงไหม้ เพื่อหาร่องรอยหลักฐาน โดยได้เก็บรวบรวมหลักฐานในพื้นที่ พร้อมทั้งได้สอบถามเหตุการณ์กับผู้ที่อยู่ในบริเวณที่เกิดเหตุ เบื้องต้นทราบว่าไฟได้ลุกไหม้จากด้านล่างห่างจากบันไดทางขึ้นวัดประมาณ 300 เมตรลุกลามขึ้นสู่ด้านบน

จุดเพลิงเกิดบริเวณพื้นที่ทางเข้าพื้นที่ครอบครองของชาวบ้านในบริเวณดังกล่าว แต่ไม่มีรั้วกั้น มีสิ่งปลูกสร้างอยู่ 1 หลังแต่ไม่มีคนอยู่ เหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้ น่าจะเกิดจากบุคคลทำการจุดไฟ เนื่องจากไม่มีแหล่งพลังงานความร้อนอื่น ส่วนไฟที่ไหม้ลุกลามขึ้นไปไหม้กุฏิร้างที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์แล้ว โดยไฟได้ไหม้แยกเป็นสองทางขึ้นมาทางบันไดนาค 1 เส้นทาง และอ้อมไปทางด้านหลังวัด อีก 1 ทาง ประกอบกับอากาศที่ร้อนจัด มีกระแสลมที่พัดอยู่ตลอดเวลา และมีใบไม้แห้งเป็นจำนวนมากซึ่งเป็นเชื้อเพลิงทำให้ไฟได้ลุกลามอย่างรวดเร็ว

นอกจากนั้น ในพื้นที่ที่เกิดเหตุเป็นที่ลาดชัน การเข้าถึงของเจ้าหน้าดับเพลิงทำได้ค่อนข้างลำบาก ไฟจึงลุกลามได้อย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ได้ทำงานกันอย่างเต็มความสามารถจนสามารถควบคุมเพลิงได้ หลังจากที่เข้าทำการเก็บรวบรวมหลักฐานแล้ว จะส่งเรื่องให้ทางพนักงานสอบสวนจะดำเนินการสรุปสำนวนต่อไป


เรื่องโดย นิศานาถ กังวาลวงศ์ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend