ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"นกแต้วแล้วท้องดำตัวผู้" ถึงเรือนหอกลางป่า พร้อมผสมพันธุ์

5.04K 744

"เจ้าแต้ว" นกแต้วแล้วท้องดำตัวผู้ ถูกใจเรือนหอกลางป่า เขาประ-บางคราม บินและส่งเสียงเรียกตัวเมียในป่า เจ้าหน้าที่เผยเป็นสัญญาณที่ดีที่จะพบตัวเมียเร็วขึ้น

หัวหน้าสถานีวิจัยสัตว์ป่าคลองแสง จังหวัดสุราษฎร์ธานี นายเกรียงศักดิ์ ศรีบัวรอด บอกว่า หลังจากเมื่อวานนี้(9พค.) ได้พา"เจ้าแต้ว "นกแต้วแล้วท้องดำตัวผู้ อายุ 8 ปีจากสถานีวิจัยสัตว์ป่าคลองแสงมาถึงเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาประ-บางคราม จังหวัดกระบี่เพื่อใช้ในโครงการจับคู่ผสมพันธุ์กับนกแต้วแล้วท้องดำตัวเมียในธรรมชาติ

โดยตั้งแต่หกโมงเช้าวันนี้ เจ้าหน้าที่สถานีวิจัยสัตว์ป่าคลองแสง พร้อมด้วยนายวุฒิพงษ์ ชูสังราช หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาประ-บางครามได้นำนกแต้วแล้วท้องดำเคลื่อนย้ายเข้าไปที่กรงเรือนหอบริเวณป่า พบว่าเพียงแค่ 5 นาทีเจ้าแต้ว บินออกจากกรงเล็กไปเกาะกิ่งต้นกะพ้อ ต้นไม้ในกรง บินสูง 2-3 เมตร กระโดดไปมาและส่งเสียงร้องเป็นระยะๆ

นายเกรียงศักดิ์ บอกว่านกตัวผู้จะปรับตัวเข้ากับสภาพกรงเรือนหอ ที่มีความกว้าง และกลมกลืนกับธรรมชาติได้ดีมาก เพราะนกไม่ตื่นและมีการส่งเสียงร้อง ซึ่งถือเป็นสัญญาณที่ดีว่าโอกาสที่จะเชิญตัวเมียที่เข้ามาใกล้ๆ ส่วนที่ยังน่าเป็นห่วงคือเรื่องการปรับตัวหาอาหารกินเอง เพราะตลอด 8ปี นกกินไส้เดือนจากที่คนเลี้ยงนำมาให้ แต่เชื่อว่าต่อไปจะคุ้นชินในการหาอาหารกินเอง


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาประ-บางคราม
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend