ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ย้ายค่ำนี้! นกแต้วแล้วท้องดำตัวผู้ จากคลองแสง ไปเขาประ-บางคราม

22.69K 2.30K
ย้ายค่ำนี้! นกแต้วแล้วท้องดำตัวผู้ จากคลองแสง ไปเขาประ-บางคราม

ย้ายชัวร์ค่ำนี้! นกแต้วแล้วท้องดำตัวผู้ จากคลองแสง ไปเขาประ-บางคราม จัดทีมเจ้าหน้าที่และสัตวแพทย์ ดูแลใกล้ชิด ส่งตัวจนถึงกรงเรือนหอ

นายเกรียงศักดิ์ ศรีบัวรอด หัวหน้าสถานีวิจัยสัตว์ป่าคลองแสง จังหวัดสุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า ในช่วงค่ำวันนี้ เจ้าหน้าที่จะเคลื่อนย้ายนกแต้วแล้วท้องดำ ตัวผู้อายุ 8 ปี ออกเดินทางไปที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาประ-บางคราม จังหวัดกระบี่ เนื่องจากหลีกเลี่ยงสภาพอากาศที่ค่อนข้างร้อนในช่วงกลางวัน โดยมีสัตวแพทย์และนักวิจัยมากับเจ้าแต้วแล้วท้องดำ

จากนั้น ตามแผนเมื่อไปถึงเขาประ-บางครามแล้ว ตั้งแต่ช่วงเวลาตี 5 ของวันที่ 10 พฤษภาคม นักวิจัยและเจ้าหน้าที่จะนำนกใส่กรงเล็กนำไปใส่ในกรงเรือนหอของแต้วแล้วท้องดำที่เตรียมไว้ในป่า โดยจะต้องตรวจสอบทั้งเรื่องสัตว์ผู้ล่า เช่น งู ตะขาบ และอื่นภายในกรงอย่างละเอียด เพื่อความปลอดภัย

นายเกรียงศักดิ์ บอกว่า เนื่องจากนกตัวผู้เป็นกในกรงเลี้ยงมานานถึง 8 ปี ยังอาจต้องค่อยๆปรับสภาพทั้งเรื่องอาหาร และน้ำ ที่จะต้องขนน้ำจากสถานีคลองแสงมาให้กินด้วย ขณะที่ยังเตรียมชุดเจ้าหน้าที่ สัตวแพทย์คอยดูแลพฤติกรรมตั่งแต่เวลาตี 5 จนถึง 6 โมงเช้าต่อเนื่องหนึ่งสัปดาห์ และต้องฝึกให้ปรับการกินอาหารเอง เพราะเดิมต้องคอยมีเจ้าหน้าที่เตรียมไส้เดือนให้ และหากมีโอกาสที่นกตัวเมียในธรรมชาติ ได้ยินเสียงร้อง และมาจับคู่กันก็จะเดินหน้าในขั้นต่อไป

โครงการนี้เกิดขึ้น หลังมีการเจอนกแต้วแล้วท้องดำตัวเมีย ครั้งแรกในรอบ 3 ปีที่เขาประ-บางคราม จ.กระบี่ และกรมอุทยานฯจึงจะนำนกตัวผู้จากกรงเลี้ยง อายุ 8 ปีมาจับคู่กัน เป็นความพยายามที่จะฟื้นฟู และเพิ่มประชากรของนกหายากของโลก


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nationphoto,เกรียงศักดิ์ ศรีบัวรอด
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend