ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

‎อ.ธรณ์ โพสต์เฟส "เราช่วยโลมาอิรวดีได้อย่างไร‬"

11.15K 591
‎อ.ธรณ์ โพสต์เฟส เราช่วยโลมาอิรวดีได้อย่างไร‬

จากกรณีชาวบ้านช่วยโลมาเกยตื้น กลับทะเลสำเร็จ กลายเป็นหนึ่งในเรื่องราวดีๆของสังคมไทยที่มีการพูดถึงและชื่นชมกันมาก หลังชาวสมุทรสาครใช้เวลานานกว่า 3 ชั่วโมง ช่วยชีวิตโลมาสายพันธุ์อิรวดีเกยตื้นชายฝั่งทะเลกระซ้าขาว 5 ตัว คาดว่าน่าจะเป็นโลมาครอบครัวเดียวกัน แต่ละตัวมีน้ำหนักประมาณ 150-200 กิโลกรัม ขนาดตัวยาวประมาณ 2 เมตร อายุประมาณ 4-5 ปี ส่วนลูกโลมา อายุประมาณ 1 ปีเศษ ล่าสุด ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดี คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ออกมาอธิบายให้ความรู้เกี่ยวกับโลมา ทั้งยังระบุถึงวิธีการช่วยเหลือสัตว์ประเภทนี้ด้วย

ในแฟนเพจเฟสบุ๊คชื่อ "เที่ยวกับธรณ์" ดร.ธรณ์ ได้โพสต์ข้อความว่า ตอนนี้มีข่าวเรื่องการช่วยโลมาอิรวดี #เที่ยวกับธรณ์ จึงพาโลมาชนิดนี้มาทักทายกับพวกเรา

https://www.facebook.com/travelwiththon/

#อะไรคือโลมา ?โลมาเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม ไม่ใช่ปลา เราจึงไม่เรียกว่า ปลาโลมา โลมาต่างจากปลาหลายประการ เช่น เป็นสัตว์เลือดอุ่น หายใจด้วยปอด หางโบกขึ้นลงในแนวดิ่ง (ปลาโบกไปมาซ้ายขวาในแนวราบ) ฯลฯ

โลมาเป็นญาติกับวาฬ โลมาทุกชนิดมีฟันใช้จับกินสัตว์น้ำ ไม่กรองน้ำกินแพลงก์ตอนเหมือนวาฬบางชนิด

ในโลกนี้มีโลมาประมาณ 40 ชนิด หลายชนิดถูกเข้าใจผิดคิดว่าเป็นวาฬ เช่น โลมาพันธุ์ใหญ่ที่สุดคือออร์ก้า หรือที่เรารู้จักในนาม วาฬเพชฌฆาต

#โลมาอยู่ที่ไหน ?โลมาแพร่กระจายทั่วโลก บางชนิดอาศัยอยู่ในน้ำจืด เช่น โลมาอะเมซอน บางชนิดอยู่ในเขตขั้วโลก กลางทะเลเปิด หรือตามพื้นที่ใกล้ชายฝั่ง ขึ้นกับว่าโลมาเหล่านั้นมีวิวัฒนาการมาเพื่ออยู่อาศัยกับแหล่งใด

#โลมาของเมืองไทยมีกี่ชนิด ?โลมาและวาฬในเมืองไทยมี 25 ชนิด พบทั้งสองฝั่งทะเลแต่จำนวนไม่เท่ากัน อ่าวไทยมี 19 ชนิด อันดามันมี 22 ชนิด

โลมามีรูปร่างต่างกัน แต่สำหรับคนไทยทั่วไป เราอาจแบ่งง่ายๆ เป็น ปากขวด ที่มีจะงอยปากยื่นยาว และ หัวบาตร ที่หัวกลม ไม่มีจะงอยปาก อย่างไรก็ตาม ทั้งสองชื่อเป็นชื่อของโลมาบางชนิดเท่านั้น

#โลมาอิรวดีเป็นอย่างไร ?โลมาอิรวดีหรือโลมาหัวบาตร (มีครีบหลัง) ภาษาอังกฤษเรียก Irrawaddy Dolphin เป็นโลมาขนาดกลาง ยาว 1.7 ถึง 2.7 เมตร น้ำหนัก 110-130 กิโลกรัม หน้าตาน่ารัก มีพฤติกรรมน่าเอ็นดู ทำให้เป็นโลมาที่มนุษย์ชื่นชอบเป็นพิเศษ โลมาชนิดนี้อายุราว 30 ปีครับ

#โลมาอิรรวดีพบที่ไหน ?โลมาชนิดนี้พบเฉพาะเขตอินโด-แปซิฟิก ในทะเลเขตร้อนตั้งแต่อ่าวเบงกอล ประเทศในเขตอาเซียน เรื่อยลงไปในตอนเหนือของออสเตรเลีย จึงถือเป็นโลมาที่มีขอบเขตการแพร่กระจายจำกัด เป็นโลมาของชาวอาเซียนและบริเวณใกล้เคียงเท่านั้น

โลมาอิรวดีชอบอยู่ตามชายฝั่ง อาศัยอยู่ในเขตปากแม่น้ำ บางกลุ่มยังพัฒนาจนเข้าไปอาศัยอยู่ในน้ำจืด เช่น โลมาในทะเลสาบสงขลา โลมาในแม่น้ำโขง (ปลาข่า อยู่ตรงรอยต่อระหว่างลาวกับเขมร) ฯลฯ ทำให้เป็นโลมาที่ใกล้ชิดกับคนเสมอมา ตั้งแต่สมัยโบราณ ยังมีบันทึกถึงโลมาอิรวดีที่พบในแม่น้ำเจ้าพระยาเมื่อกว่าร้อยปีมาแล้ว

#โลมากินอะไร ?เช่นเดียวกับโลมาพันธุ์อื่น โลมาอิรวดีกินปลา กุ้ง หมึกทะเล เป็นอาหารหลัก บางกลุ่มมีวิวัฒนาการเป็นพิเศษ เช่น โลมาอิรวดีที่บางปะกงจะกินปลาดุกทะเลโดยหลีกเลี่ยงการกัดโดนเงี่ยงได้อย่างอัศจรรย์ ฯลฯ

#เราเจอโลมาอิรวดีได้ที่ไหน ?โลมาชนิดนี้ชอบอาศัยอยู่รวมกันเป็นฝูง ตั้งแต่ 3-4 ตัว ไปจนถึง 15 ตัว มักพบว่ายน้ำในเขตชายฝั่ง ทั้งในอ่าวไทยและในทะเลอันดามัน โดยแบ่งเป็นเขตหลัก 5 เขต

อ่าวไทยตอนใน แหล่งหากินสำคัญ มีประมาณ 100 ตัว ตั้งแต่ปากแม่น้ำบางปะกงไปจนถึงแม่กลอง เป็นเขตที่คนไปดูวาฬบรูด้าอาจเจอ หรือไปเที่ยวในช่วงเทศกาลกินปลากะพง บริเวณปากแม่น้ำบางปะกง

อ่าวไทยฝั่งตะวันออก ในเขตจังหวัดจันทบุรีและจังหวัดตราด รอยต่อกับเขมร น่าจะมีอิรวดีอยู่เกือบ 100 ตัว บางฝูงว่ายปะปนกันในข้ามพรมแดน

อ่าวไทยตอนกลาง กระจายเป็นฝูงย่อย ตั้งแต่ประจวบ-สุราษฎร์ธานี ประชากรยังไม่แน่ชัด

อ่าวไทยตอนล่าง ตั้งแต่นครจนถึงนราธิวาส ฝูงใหญ่อยู่ที่ขนอม-ดอนสัก (สุราษฎร์) รวมแล้วอาจเกือบ 100 ตัว

อันดามันล่าง ตรังและสตูล น่าจะมีอยู่ 40-50 ตัวหรือกว่านั้น (ไม่ยืนยัน) ในขณะที่อันดามันเหนือไม่ค่อยพบโลมาอิรวดี

ทะเลสาบสงขลา เป็นโลมาน้ำจืด ถือเป็นกลุ่มน่าเป็นห่วงมากที่สุด ปัจจุบันมีจำนวนลดน้อยลงเหลือเพียง 20-25 ตัว เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์เป็นอย่างมาก

ผมเจอโลมาอิรวดีอยู่บ้าง สมัยตอนเด็กไปที่ตรังก็เจอตั้ง 2 ฝูง ตอนไปทำงานเรื่องโลมาที่ขนอม เจอฝูงใหญ่กว่า 10 ตัวแถวนั้นเป็นประจำ แต่จะอยู่ห่างฝั่งมากกว่าโลมาสีชมพูนิดหน่อย

ตอนผมไปดูบรูด้าก็เจอหลายครั้ง รวมถึงการไปดูโลมาที่ปากแม่น้ำบางปะกง นอกจากนี้ ยังเคยเห็นแว่บๆ สมัยไปสำรวจในทะเลสาบสงขลา และเห็นเต็มสองตาที่แม่น้ำโขง (สมัยไปลาว)

#เราช่วยโลมาอิรวดีได้อย่างไร ?โลมาอิรวดีอาจถูกจับมาเป็นสัตว์โชว์หรือเลี้ยงไว้ในบางที่ โลมาเป็นสัตว์คุ้มครอง ต้องมีใบอนุญาต หากเจอในสถานที่ไม่มั่นใจ รบกวนแจ้งกรมประมงให้ตรวจเช็คได้ครับ

โลมาอิรวดีอาจบาดเจ็บหรือเข้ามาเกยตื้น หากพบเห็น ให้แจ้งเจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จะได้ช่วยกันเหมือนเหตุการณ์ในครั้งนี้ที่หน้าวัดกระซ้าขาว หากเราไปทันเวลา มีโอกาสช่วยได้ หรือแม้แต่เจอซากโลมา ก็ควรแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อพิสูจน์ จะได้หาทางแก้ไขต่อไป

ทุกคนช่วยได้โดยไม่ทิ้งขยะเกลื่อนกลาด โดยเฉพาะถุงพลาสติก คนไทยทิ้งเยอะมากจนติดอันดับโลก ถุงพลาสติกเหล่านั้นลอยตามแม่น้ำลงไปทะเล โลมาวัยเด็กเข้าใจผิด อาจเล่นหรือกินเข้าไป ติดอยู่ในท้องจนตายได้ มีการพบซากโลมาตายเพราะขยะมาบ้างแล้ว

หากไปเที่ยวชมโลมาหรือวาฬ อย่าขอพี่คนเรือให้เข้าไปใกล้เกินเหตุ ควรรักษาระยะห่างอย่างเหมาะสม หากไปเที่ยวทะเลโดยใช้เรือเร็ว อย่าเข้าไปใกล้ ให้ชื่นชมในระยะห่าง เพราะเสียงของเรือจะรบกวนโลมา การขับเรือไล่ทำให้เกิดปัญหา บางทีแม่ลูกอาจพลัดกันและลูกตายได้

รักโลมาไทย ช่วยกันคนละไม้ละมือ ไม่รู้ทำอะไร พยายามลดการใช้ถุงพลาสติกครับ

ข้อมูลชนิดและประชากรโลมาอิรวดี กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง 2555

ชาวบ้านน้ำใจงาม ช่วยโลมาเกยตื้น กลับทะเลสำเร็จhttp://www.nationtv.tv/main/program/khaokhon-morning/378500607/


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend