ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ปิดพื้นที่ให้ "นกแต้วแล้วท้องดำ" จับคู่

1.88K 147

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาประ-บางคราม เตรียมพร้อมกรงรับนกแต้วแล้วท้องดำตัวผู้ จับคู่นกตัวเมีย ประกาศปิดเส้นทางศึกษาธรรมชาติบ่อน้ำผุด ตั้งแต่ 1 พ.ค.ลดกิจกรรมรบกวนช่วงนกผสมพันธุ์

หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาประ-บางคราม จังหวัดกระบี่ นายวุฒิพงษ์ ชูสังราช บอกว่า ได้ทำกรงขนาด 8x8 เมตรทรงแปดเหลี่ยม สำหรับรองรับนกแต้วแล้วท้องดำ ตัวผู้ อายุ 8 ปีที่จะเคลื่อนย้ายจากสถานีวิจัยสัตว์ป่าคลองแสง จ.สุราษฎร์ ธานีแล้วเสร็จ

 โดยช่วงบ่ายวันนี้ (5พ.ค.)จะเคลื่อนย้ายไปยังบริเวณจุดที่พบนกแต้วแล้วท้องดำตัวเมียในป่าธรรมชาติ เพื่อให้ทั้งคู่พบกันเพราะตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงผสมพันธุ์ของนกแต้วแล้วท้องดำ ซึ่งจากการจัดหน้าที่ติดตามพฤติกรรมของนกตัวเมียตั้งแต่ช่วงเทศกาลสงกรานต์13 เม.ย.ถึง 27 เม.ย. พบนกตอบสนองต่อเสียงเทปเสียงร้องของตัวผู้ จึงมีความหวังว่าถ้านกตัวผู้มาอยู่ใกล้ๆกันทั้งคู่อาจจะจับคู่กันได้

นายวุฒิพงศ์ บอกอีกว่า จะเร่งทำความเข้าใจกับชาวบ้าน และชุมชนเพราะจุดที่พบนกอยู่ในป่ารอยต่อที่เตรียมผนวกเป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาประ-บางคราม อีกราว1,000ไร่ โดยนำป้ายไวนิลห้ามเข้ามาล่าสัตว์มาติดรอบๆพื้นที่ 18 จุด พร้อมกับทีมลาดตระเวนป่ารอบนอก และเจ้าหน้าที่คอยติดตามพฤติกรรมของนกทุกๆวันละ 2 รอบเช้าและช่วงเย็น ขณะนี้ยังได้ปิดกิจกรรมการท่องเที่ยวเส้นทางขึ้นบ่อน้ำผุด ตั้งแต่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา เพื่อไม่ให้มีนักท่องเที่ยวเข้าไปในจุดเสี่ยงที่อาจจะมีนกแต้วแล้วตัวอื่นๆที่อยู่ระหว่างสำรวจเพิ่มเติม


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาประ-บางคราม จ.กระบี่ / วัชรชัย คล้ายพงษ์ Nation Photo
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend