ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2564

รมว.กต.ญี่ปุ่น แถลง คนญี่ปุ่นซาบซึ้งพระราชหฤทัยในหลวงมีสาส์นแสดงความเสียใจต่อเหตุแผ่นดินไหวคิวชู

6.39K 303
รมว.กต.ญี่ปุ่น แถลง คนญี่ปุ่นซาบซึ้งพระราชหฤทัยในหลวงมีสาส์นแสดงความเสียใจต่อเหตุแผ่นดินไหวคิวชู

รมว.กต.ญี่ปุ่น แถลง คนญี่ปุ่นซาบซึ้งพระราชหฤทัยในหลวงมีสาส์นแสดงความเสียใจต่อเหตุแผ่นดินไหวคิวชู ด้าน ดอน ย้ำรมว.กต.ญี่ปุ่นว่าไทยมุ่งมั่นทำตามโรดแมป ย้ำจัดประชามติ 7 ส.ค.59 ด้านญี่ปุ่นเข้าใจและหนุนไทยในช่วงสำคัญนี้ พร้อมกันนี้ รมว.กต. 2 ประเทศ ร่วมลงนามบันทึกแสดงเจตจำนงส่งเสริมด้านการเกษตร เพื่อนำไปสู่การเจรจา ภายใต้ความตกลง หุ้นส่วนเศรษฐกิจไทยญี่ปุ่น ในอนาคต

เมื่อเวลา 17.00 น. นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ให้การต้อนรับ นายฟุมิโอะ คิชิดะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศญี่ปุ่น ในการเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ โดยทั้งสองฝ่ายได้หารือถึงความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ และความร่วมมือประเด็นระหว่างประเทศ ในกรอบสหประชาติ อาเซียน และสถานการณ์ความมั่นคงในภูมิภาค

ภายหลังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศทั้งสองฝ่าย ได้ร่วมกันลงนามบันทึกแสดงเจตจำนงว่าด้วยการส่งเสริมความร่วมมือในสาขาเกษตร และสาขาอื่นๆที่เกี่ยวข้อง ระหว่างไทยและญี่ปุ่น โดยบันทึกดังกล่าว กำหนดขึ้นให้ทั้งสองประเทศ จัดตั้งกลไกการหารือระดับสูงระหว่างกระทรวงเกษตรของทั้งสองฝ่าย เพื่อผลักดันการเจรจา ภายใต้ความตกลง หุ้นส่วนเศรษฐกิจไทยญี่ปุ่น หรือ เจเทปป้า ในอนาคต

นอกจากนี้ บันทึกแสดงเจตจำนง ยังมีเนื้อหาด้านมาตรการสุขอนามัยและสุขอนามัยพืช โดยเน้นย้ำความสำคัญ ความร่วมมือเกี่ยวกับมาตรการสุขอนามัยและสุขอนามัยพืช ภายใต้กรอบเจเทปป้า ซึ่งที่ผ่านมา ญี่ปุ่นได้อนุมัติการนำเข้ามะม่วงสองสายพันธุ์คือเขียวเสวยและโชคอนันต์จากไทยและไทยได้อนุมัติการนำเข้าส้มจากจังหวัดมิเอะเพิ่มเติม

นอกจากนี้ทั้งสองฝ่ายยังได้แสดงความพร้อมที่จะมีความร่วมมือในสาขาอุตสาหกรรมยางพาราซึ่งจะเป็นส่วนสนับสนุนนโยบายเมืองแห่งยางพาราหรือ rubber city ของรัฐบาลไทย

จากนั้น นายดอนแถลงว่า ไทยมุ่งมั่นทำตามโรดแมป ย้ำว่า จัดประชามติ7ส.ค. ด้านญี่ปุ่นเข้าใจและหนุนไทยในช่วงสำคัญนี้ เพื่อนำไปสู่ความเป็นประชาธิปไตยที่มั่นคงและยั่งยืน นอกจากนี้ รัฐบาลให้ความมั่นใจในการดูแลชาวญี่ปุ่นที่เข้ามาอาศัยอยู่ในประเทศไทย

ด้านนายฟุมิโอะ กล่าวว่า คนญี่ปุ่นรู้สึกซาบซึ้งต่อพระราชหฤทัยของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีสาส์นแสดงความเสียใจต่อผู้ประภัยเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่เกาะคิวชู

รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่น กล่าวยืนยันว่าความร่วมมือที่เกิดขึ้น จะเป็นประโยชน์กับทั้งสองประเทศ โดยสองประเทศจะเฉลิมฉลองความสัมพันธ์ทางการทูต 130 ปีในปี 2560 และย้ำว่าญี่ปุ่นยังคงให้ความสำคัญกับประเทศไทย ในฐานะหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจ เห็นได้จากปัจจุบันมีชาวญี่ปุ่นเข้ามาเปิดบริษัทในประเทศไทยกว่า 4,500 แห่ง และยังได้แสดงความพร้อมที่จะร่วมมือกับไทยในด้านต่างๆต่อไปในอนาคต


เรื่องโดย นันทิดา พวงทอง - สำนักข่าวเนชั่น | ภาพโดย รชานนท์ อินทรักษา - Nation Photo
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend