ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

สภาลาวมีมติ ตั้งประธานประเทศ

1.50K 122

สภาแห่งชาติลาวมีมติแต่งตั้งนายบุนยัง วอละจิต ประธานพรรคคอมมิวนิสต์เป็นประธานประเทศคนใหม่ ก่อนที่ประเทศจะเป็นเจ้าบ้านต้อนรับผู้นำต่างชาติเข้าร่วมประชุมอาเซียนในเดือนหน้า

สภาแห่งชาติลาวที่มีสมาชิก 149 คนมีมติวันนี้ แต่งตั้งนายบุนยัง วอละจิต เลขาธิการพรรคประชาชนปฏิวัติลาว เป็นประธานประเทศคนใหม่ และนายทองลุน สีสุลิด รัฐมนตรีต่างประเทศได้รับแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี ทั้งคู่มีวาระดำรงตำแหน่ง 5 ปี นอกจากนี้นายทองลุนแต่งตั้งรัฐมนตรีใหม่ 18 คนด้วย

นายบุนยัง วัย 78 ปีกล่าวให้คำมั่นว่าเขาจะมุ่งดำเนินนโยบายต่างประเทศอย่างสันติและมุ่งส่งเสริมเอกภาพ มิตรภาพและความร่วมมือ

บุนยังเพิ่งได้รับแต่งตั้งเป็นเลขาธิการพรรคประชาชนปฏิวัติลาว แทนนายจูมมะลีไซยะสอน เมื่อเดือนม.ค. เขามีแนวคิดส่งเสริมความสัมพันธ์กับต่างชาติ และลาวจะได้รับการจับตาในเวทีระหว่างประเทศมากขึ้นตลอดปีนี้ในฐานะประธานอาเซียนประจำปีนี้ ในช่วงที่ความสัมพันธ์ระหว่างอาเซียนและจีนกำลังตึงเครียดจากข้อพิพาทในทะเลจีนใต้

นอกจากนี้ในเดือนหน้าลาวจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดอาเซียน และประธานาธิบดี บารัก โอบามาของสหรัฐจะเข้าร่วมการประชุมด้วย โดยเขาจะเป็นผุ้นำสหรัฐคนแรกที่เยือนลาว ขณะที่กลุ่มสิทธิมนุษยชนเรียกร้องให้อาเซียนและสหรัฐกดดันลาวให้ปรับปรุงเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend