ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

ปานามาบุกค้น มอสแซค ฟอนเซกา

1.13K 0

ตำรวจาปานามาบุกค้นสำนักงานของบริษัทกฎหมายมอสแซค ฟอนเซกา เพื่อสืบหาหลักฐานการปกปิดทรัพย์สินและการฟอกเงินของลูกค้าทั่วโลก

ตำรวจเข้าปิดล้อมอาคารสำนักงานของมอสแซค ฟอนเซกา บริษัทให้คำปรึกษากฎหมายและการลงทุนในกรุงปานามาซิตี้และสาขาอื่นๆทั่วประเทศเมื่อวันอังคาร และเจ้าหน้าที่สำนักงานอัยการเข้าตรวจค้นและยึดเอกสารหลักฐานเพื่อนำไปตรวจสอบหลังเอกสารของบริษัท 11.5 ล้านฉบับที่รั่วไหลสู่สายตาชาวโลกเมื่อกว่าหนึ่งสัปดาห์ที่แล้วเปิดเผยถึงรายชื่อบุคคลและธุรกิจที่ใช้บริการของมอสแซค ฟอนเซกาในการจัดตั้งบริษัทนอกอาณาเขตเพื่อปกปิดทรัพย์สิน

แต่บริษัทอ้างว่าข้อมูลเหล่านั้นถูกจารกรรมโดยแฮคเกอร์ในต่างประเทศ พร้อมกับยืนยันว่าบริษัทไม่ได้ทำผิดกฎหมาย และดำเนินการช่วยเปิดบัญชีเงินฝากนอกอาณาเขตและจัดตั้งบริษัทนอกอาณาเขตให้กับลูกค้าเท่านั้น และไม้ได้มีส่วนเกี่ยวข้องว่าบัญชีเงินฝากหรือบริษัทเหล่านั้นถูกนำไปใช้อย่างไร

ขณะที่ประธานาธิบดีฮวน คาร์ลอส วาเรล่า ของปานามา กล่าวเมื่อวันอังคารในการพบปะกับนักกฎหมาย นักการธนาคารและนักธุรกิจ โดยย้ำเรียกร้องให้ฝรั่งเศสอย่าจัดปานามาเข้าไปอยู่ในบัญชีรายชื่อประเทศที่ไม่ให้ความร่วมมือปรามปรามการหลบเลี่ยงภาษี มิฉะนั้นปานามาจะดำเนินมาตรการตอบโต้ทางการทูต

ขณะเดียวกันผู้แทนจาก 46 ชาติในเครือข่ายนานาชาติด้านความร่วมมือและข้อมูลแหล่งหลบเลี่ยงภาษี หรือ เจไอทีเอสไอซี จะจัดการประชุมที่กรุงปารีสของฝรั่งเศสวันนี้เพื่อหารือเกี่ยวกับแนวทางแบ่งปันข้อมูลจากเอกสารของมอสแซค ฟอนเซกา ที่เรียกกันว่า "ปานามา เปเปอร์ส" ร่วมกันวิเคราะห์ข้อมูลและกำหนดแนวทางปฏิบัติร่วมกัน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend