ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

รมว.จี7 เคารพอนุสรณ์สถานฮิโรชิมา

1.10K 1

รัฐมนตรีต่างประเทศกลุ่ม จี 7 เยี่ยมชมอนุสรณ์สถานระเบิดปรมาณูถล่มฮิโรชิมาในญี่ปุ่นวันนี้ เพื่อย้ำความร่วมมือที่จะทำให้โลกปลอดจากอาวุธนิวเคลียร์

นายจอห์น แคร์รี รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ พร้อมด้วยรัฐมนตรีจากอังกฤษ แคนาดาฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี และญี่ปุ่น ร่วมวางพวงหรีดไว้อาลัยที่สวนสันติภาพในเมืองฮิโรชิมาในวันนี้ เพื่อรำลึกถึงผู้เสียชีวิตเกือบ 140,000 คน ซึ่งรวมถึงคนที่เสียชีวิตภายหลังเนื่องจากผลกระทบของระเบิดปรมาณูที่เครื่องบินรบสหรัฐทิ้งทำลายเมืองในวันที่ 6 ส.ค.2488 ในช่วงท้ายของสงครามโลกครั้งที่สอง

แคร์รีเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐคนแรกที่แสดงความไว้อาลัยต่อผู้เคราะห์ร้ายภายในสวนสันติภาพ ที่มีอนุสาวรีย์รำลึกเหยื่อระเบิดปรมาณูเป็นหินอ่อนทรงโค้ง อยู่ตรงกันข้ามกับซากอาคารหลังคาทรงโดมที่ได้รับความเสียหายจากระเบิด

ก่อนหน้านี้รัฐมนตรีทั้ง 7 ชาติร่วมเปิดการประชุมวันแรกเมื่อวันอาทิตย์ และตกลงร่วมกันว่าจะเพิ่มมาตรการต่อสู้กัยการก่อการร้ายและสร้างสังคมที่ไม่บ่มเพาะความคิดแบบสุดโต่ง นอกจากนี้ญี่ปุ่นคาดหวังว่าการเยือนสวนสันติภาพของรัฐมนตรีกลุ่มจี7จะเป็นการส่งสารชัดเจนที่จะนำไปสู่การทำให้โลกปราศจากอาวุธนิเวคลียร์


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend