ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2564

ปอท.บุกทลายเว็บพนันออนไลน์ พร้อมกันรวดเดียว 18 จุด

1.23K 139

บก.ปอท. --- เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 30 มีนาคม กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี(บก.ปอท.) ร่วมกับกองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) ทำการปฏิบัติการบุกกวาดล้างแก๊งเว็บพนันออนไลน์รายใหญ่ทั่วกรุงเทพฯ และจังหวัดใกล้เคียงพร้อมกันรวดเดียว 18 จุด ซึ่งทำการถ่ายทอดสดและสั่งการการจับกุมทุกจุดจากห้องวอร์รูม บก.ปอท. ซึ่งควบคุมการปฏิบัติการโดย พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหาญพิทัก ผบช.ก. และ พล.ต.ต.ศุภเศรษฐ์ โชคชัย ผบก.ปอท. ตามโครงการปฏิบัติการไพร่ฟ้าหน้าใส ภาค operation broker ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องคือ เป็นบ้านพักเจ้าของเว็บ เป็นที่ตั้งเซฟเวอร์ คอลเซ็นเตอร์เว็บพนัน ที่ตั้งบริษัทเว็บไซต์ จุดเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตจากไทยไปกัมพูชา ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตที่ใช้ข้ามแดน ผู้จัดหาคอลเซ็นเตอร์ รวมถึงบ้านพักเจ้าของบัญชี

พล.ต.ท.ฐิติราช เปิดเผยว่า สืบเนื่องจาก 2-3 ปีก่อน มีการจับพนันออนไลน์ได้ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ โดยผ่านกระบวนการคอลเซ็นเตอร์ และปัจจุบัน ปอท.ทราบว่า คอลเซ็นเตอร์ มีการย้ายถิ่นฐานจากไทยไปอยู่ประเทศเพื่อนบ้าน ลักษณะแผนประทุษกรรมคล้ายๆกัน โดยมีการพยายามหลบเลี่ยงหรือปกปิดใน 4 ลักษณะ คือปกปิดโดนเมนเนม สถานที่ตั้งเซฟเวอร์ บัญชีธนาคารเว็บไซต์พนัน โทรศัพท์ นอกจากนี้ยังพบว่ากลุ่มพนันออนไลน์จะใช้สัญญาณอินเทอร์เน็ตของไทย และมีการลากสายสัญญาณข้ามแดน ทำให้ต้องตรวจสอบว่า มีกลุ่มบุคคลใดให้การสนับสนุนหรือไม่

พล.ต.ท.ฐิติราช กล่าวอีกว่า ขณะเดียวกันปัจจุบัน คสช. กวาดล้างการพนันอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ยังไม่หมดไป เนื่องจากผู้คิดกระทำผิดได้เปลี่ยนแปลงรูปแบบมาใช้อินเทอร์เน็ต หรือโลกออนไลน์ในการกระทำผิด รวมถึงเปิดบ่อนการพนัน และอาชญากรรมหลายรูปแบบเลือกใช้ช่องทางโซเชียลมีเดียในการหลอกลวงประชาชน จึงต้องบูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอาทิ บริษัท กสท. โทรคมนาคม จำกัด สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง. อย่างจริงจัง พร้อมทั้งสื่อสารไปยังผู้ที่ชอบเล่นการพนันผ่านช่องทางออนไลน์ เพื่อจะทำให้ปัญหาลดลง

ด้าน พล.ต.ต.ศุภเศรษฐ์ ระบุว่า หลายฝ่ายสงสัยเหตุใด ปอท.จึงดำเนินการจับกุมพนันออนไลน์ไม่หมด สาเหตุเนื่องจากที่ผ่านมาแก๊งพนันออนไลน์มีการหลบเลี่ยงโดเมน ทำให้ต้องตรวจสอบจากบัญชีธนาคาร ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้ธนาคารที่มีความน่าเชื่อถือ 6 ธนาคาร และอีกเหตุผลคือในเรื่องการพนันไม่ได้อยู่ใน พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ แต่การพนันอยู่ใน พ.ร.บ.การพนัน จึงไม่สามารถปิดเว็บไซต์การพนันได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่จะต้องหารือและปรับแก้กฎหมายต่อไป

ทั้งนี้การตรวจค้นครั้งนี้เจ้าหน้าที่พบว่ามีความน่าสงสัยเกิดขึ้นหลายจุด โดยได้ตรวจพบว่าผู้ให้บริการเว็บพนันรายใหญ่ 9 ราย ซึ่งย้ายที่ตั้งไปอยู่ประเทสเพื่อนบ้าน มีการใช้สัญญาณอินเตอร์เน็ตจากผู้ให้บริการในประเทศไทย ด้วยการลากสายสัญญาณข้ามแดน ซึ่งเป็นที่น่าสงสัยว่าการกระทำดเังกล่าวเกิดขึ้นได้อย่างไร และยังพบว่ามีกลุ่มบุคคลให้การสนับสนุนอยู่เบื้องหลัง ซึ่งต้องมีการขยายผลต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การปฏิบัติการดังกล่าวจะนำหลักฐาน ของกลาง วัตถุพยานต่างๆที่ตรวจค้นได้มารวมกันที่ บก.ปอท. ในเวลา 19.00 น. วันนี้(30 มี.ค.) จากนั้นประสานให้เลขา ป.ป.ง. มารับเอกสารต่างๆ เพื่อไปตรวจสอบเส้นทางการเงินของแก๊งเหล่านี้ต่อไป อย่างไรก็ตามการปฏิบัติการครั้งนี้สามารถปิดเซิร์ฟเวอร์พนันออนไลน์รายใหญ่ได้ประมาณ 6 เว็บไซต์ พร้อมกับดำเนินการตัดสายเคเบิลที่ลากข้ามแดนไปยังประเทศกัมพูชา สำหรับเชื่อมต่อสัญญาณอินเตอร์เน็ต จนทำให้หลายเว็บพนันเข้าไม่ได้แล้ว

สำหรับการปฏิบัติการกวาดล้างทั้ง 18 จุดมีดังนี้

1.จังหวัดนนทบุรี เป็นบ้านพักเจ้าของของเว็บไซต์โฆษณา ประกาศ ชักชวนมีการเล่นพนัน2.จังหวัดนนทบุรี เป็นบ้านพักเจ้าของของเว็บไซต์โฆษณา ประกาศ ชักชวนมีการเล่นพนัน3.CSLOXINFO (POP IDC) เป็นที่ตั้งเซิร์ฟเวอร์4.CSLOXINFO (POP IDC) เป็นที่ตั้งเซิร์ฟเวอร์5.CSLOXINFO (POP IDC) เป็นที่ตั้งเซิร์ฟเวอร์6.กรุงเทพฯ เป็นคอลเซ็นเซอร์เว็บพนัน7.กรุงเทพฯ เป็นคอลเซ็นเซอร์เว็บพนัน8.กรุงเทพฯ เป็นที่ตั้งเว็บไซต์โฆษณา ประกาศ ชักชวนมีการเล่นพนัน9.กรุงเทพฯ เป็นบ้านพักเจ้าของเว็บไซต์โฆษณา ประกาศ ชักชวนมีการเล่นพนัน10.กรุงเทพฯเป็นที่ตั้งเซิร์ฟเวอร์11.ตึก CATเป็นที่ตั้งเซิร์ฟเวอร์12.จังหวัดตราด เป็นจุดเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตจากฝั่งไทยไปยังกัมพูชา13.กรุงเทพฯ เป็นผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตที่ใช้ข้ามแดน14.กรุงเทพฯ เป็นผู้จัดหาคนเป็นคอลเซ็นเตอร์เว็บไซต์พนัน15.จังหวัดสมุทรสาครเป็นคอลเซ็นเซอร์เว็บพนัน16.จังหวัดสมุทรสาคร เป็นบ้านพักเจ้าของบัญชี17.จังหวัดสมุทรสาคร เป็นบ้านพักผู้เกี่ยวข้องเว็บไซต์พนันออนไลน์18.จุดผ่านแดนอรัญประเทศ เป็นจุดเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตจากฝั่งไทยไปยังกัมพูชา


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend