ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"เกรทแบร์ริเออร์ รีฟ" เผชิญปัญหา"ปะการังฟอกขาว" ครั้งเลวร้ายที่สุด

1.78K 235

เกรทแบร์ริเออร์รีฟ ซึ่งเป็นแนวปะการังที่ใหญ่ที่สุดในโลก กำลังเผชิญปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาวครั้งเลวร้ายที่สุดครอบคลุมปะการังทางตอนเหนือถึง 95% เลวร้ายกว่าที่เคยคาดไว้

คณะทำงานปะการังฟอกขาวแห่งชาติของออสเตรเลีย ระบุว่า ผลจากการบินสำรวจแนวปะการังระยะทาง 4,000 กิโลเมตรในจุดที่สมบูรณ์ที่สุดทางตอนเหนือของเกรทแบร์ริเออร์รีฟ พบว่า ปะการังมากถึง 95% จากเมืองแครนส์ไปถึงเกาะปาปัวนิวกินีกำลังได้รับความเสียหายอย่างหนักจากปะการังฟอกขาว โดยมีปะการังเพียง 4 จุดจากทั้งหมด 520 จุดทางตอนเหนือที่ไม่เกิดการฟอกขาว แต่จะบินสำรวจอีกในสัปดาห์นี้ว่าแนวปะการังทางตอนใต้เกิดภาวะฟอกขาวด้วยหรือไม่ ซึ่งดูเหมือนว่าจะยังไม่เกิดการฟอกขาว

ก่อนหน้านี้องค์การยูเนสโกมีมติยังไม่จัดให้เกรทแบร์ริเออร์รีฟอยู่ในรายชื่อมรดกโลกที่อยู่ในภาวะเสี่ยงอันตรายในปีที่แล้ว แต่นักสิ่งแวดล้อมเตือนว่าควรมีการประเมินใหม่

ศาสตราจารย์ เทอร์รี ฮิวส์ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องแนวปะการังจากมหาวิทยาลัยเจมส์ คุกและหัวหน้าคณะทำงานปะการังฟอกขาว บอกว่า สิ่งที่เกิดขึ้นจะทำให้เกรทแบร์ริเออร์รีฟเปลี่ยนแปลงไปตลอดกาล

ผู้เชี่ยวชาญหลายคน บอกว่า ยังเร็วเกินไปที่จะบอกได้ว่าปะการังจะฟื้นตัวได้หรือไม่ แต่จากการสำรวจใต้น้ำพบว่าปะการังที่เกิดการฟอกขาวราว 50% ตายแล้ว ภาวะฟอกขาวขณะนี้เลวร้ายกว่าเมื่อปี 2545 และ 2541 การเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศและปรากฏการณ์เอลนิโญ่ ถูกระบุว่าเป็นตัวการทำให้อุณหภูมิในทะเลเพิ่มสูงขึ้นจนส่งผลให้เกิดปะการังฟอกขาว

ศาสตราจารย์ฮิวส์ บอกว่า เขากังวลเรื่องผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศมาตลอด และหลังจากบินสำรวจเห็นความเสียหายของปะการัง เขารู้สึกโกรธแค้นมากกว่าเศร้า เพราะรัฐบาลไม่ฟังคำเตือนที่บอกไปเมื่อเกือบ 20 ปีก่อน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย EPA
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend