ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ประณามญี่ปุ่น! ฆ่าวาฬตั้งท้องเกือบ 200 ตัว

2.01K 251
ประณามญี่ปุ่น! ฆ่าวาฬตั้งท้องเกือบ 200 ตัว

ญี่ปุ่นเผชิญเสียงประณามหลังเรือล่าวาฬเพื่อการวิจัยของญี่ปุ่นกลับจากมหาสมุทรแอนตาร์กติกถึงประเทศเมื่อวันพฤหัสบดีพร้อมกับวาฬ 333 ตัว ขณะมีรายงานว่า วาฬเกือบ 200 ตัวเป็นวาฬเพศเมียที่กำลังตั้งท้อง

เรือ 4 ลำจากสถาบันการวิจัยสัตว์น้ำเลี้ยงลูกด้วยนมของญี่ปุ่นเข้าเทียบท่าเรือเมืองชิโมโนเซกิทางภาคตะวันตกของประเทศเช้าวันพฤหัสบดี หลังล่าวาฬมิงค์ ได้ 333 ตัว ซึ่ง 230 ตัวเป็นวาฬเพศเมีย และเกือบ 90% ในจำนวนนี้กำลังตั้งท้อง

การล่าวาฬครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งโครงการล่าวาฬมิงค์จำนวน 4,000 ตัวในเวลา 12 ปี โดยญี่ปุ่นอ้างว่าการล่าวาฬมีจุดประสงค์เพื่อการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ แม้ว่าคณะกรรมการล่าวาฬระหว่างประเทศที่ให้ระงับการล่าวาฬเพื่อการพาณิชย์ตั้งแต่ปี 2529 และศาลยุติธรรมระหว่างประเทศมีคำวินิจฉัยเมื่อปี 2557 ว่า การล่าวาฬประจำปีของญี่ปุ่นเป็นการล่าเพื่อการพาณิชย์ โดยใช้การวิจัยทางวิทยาศาสตร์บังหน้า

เกรก ฮันท์ รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมของออสเตรเลีย ประเทศที่เคลื่อนไหวต่อต้านการล่าวาฬของญี่ปุ่นอย่างหนัก ย้ำว่ารัฐบาลคัดค้านการล่าวาฬอย่างสิ้นเชิง

ขณะเดียวกันเมอร์เรย์ แมคคัลลี รัฐมนตรีต่างประเทศนิวซีแลนด์ กล่าวด้วยว่า รัฐบาลคัดค้านการล่าวาฬของญี่ปุ่น และจะทำทุกวิถีทางตามกฎหมายเพื่อหยุดยั้งการล่าวาฬของญี่ปุ่น


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย AFP / EPA
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend