ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2564

บึ้ม! สนามบิน-รถไฟใต้ดิน กรุงบรัสเซลส์ ล่าสุด เสียชีวิต 34 ราย

9.86K 5.06K
บึ้ม! สนามบิน-รถไฟใต้ดิน กรุงบรัสเซลส์ ล่าสุด เสียชีวิต 34 ราย

เหตุระเบิดสนามบินและสถานีรถไฟใต้ดินในเบลเยียมทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 34 รายและผู้บาดเจ็บ 170 ราย ขณะที่มีรายงานว่ากลุ่มไอเอสอ้างอยู่เบื้องหลังเหตุระเบิด

เหตุระเบิดเกิดขึ้นสองครั้งที่สนามบินซาเวนเท่มเมื่อเวลา 8.00 น.ตามเวลาท้องถิ่นหรือ 14.00 น.ตามเวลาไทย และอีกเกือบหนึ่งชั่วโมงถัดมาเกิดระเบิดที่สถานีรถไฟใต้ดิน

มัลบีค กระทรวงสาธารณสุขรายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 14 รายและผู้บาดเจ็บประมาณ 70 รายที่สนามบินและผู้ให้บริการสถานีรถไฟใต้ดิน ระบุ มีผู้เสียชีวิต 20 รายและผู้บาดเจ็บประมาณ 100 รายที่สถานีรถไฟใต้ดินมัลบีค นอกจากนี้อัยการระบุว่า เหตุระเบิดอย่างน้อยหนึ่งครั้งเป็นการระเบิดฆ่าตัวตาย

สื่อของอียิปต์รายงานอ้างสำนักข่าวอามัค ที่เป็นสื่อของกลุ่มไอเอส อ้างว่า ไอเอสอยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดโจมตีกรุงบรัสเซลส์ของเบลเยียมเช้าวันนี้

ขณะที่สถานีโทรทัศน์ อาร์ทีบีเอฟ ของเบลเยียม รายงานว่า พบปืนคาลาชนิคอฟในบริเวณอาคารผู้โดยสารขาออกที่สนามบิน และเป็นปืนแบบที่ผู้ก่อเหตุโจมตีกรุงปารีสของฝรั่งเศสเมื่อปลายปีที่แล้วใช้

เหตุระเบิดเกิดขึ้นเพียง 4 วันหลังการจับกุมนายซาลาห์ อับเดสลาม ผู้ต้องสงสัยสำคัญในเหตุการณ์โจมตีกรุงปารีสของฝรั่งเศสที่มีผู้เสียชีวิต 130 รายเมื่อเดือนพ.ย.ปีที่แล้ว โดยเขาถูกจับกุมที่ย่านโมเลนบีค ในกรุงบรัสเซลส์เมื่อวันศุกร์ และมีรายงานว่าเขากำลังเตรียมก่อเหตุโจมตีครั้งใหม่ โดยพบอาวุธหนักจำนวนมาก

นายกรัฐมนตรีชาร์ลส์ มิเชล ของเบลเยียม ระบุว่า เหตุโจมตีล่าสุดเป็นการกระทำของ พวกขี้ขลาด และวันนี้เป็นวันแห่งโศกนาฏรรม พร้อมกับขอให้ทุกคนอยู่ในความสงบ และสามัคคีกันไว้

ขณะเดียวกันเกิดกระแสในกลุ่มผู้ใช้ทวิตเตอร์ที่ช่วยกันติดแฮชแท็ก #ikwilhelpen" ซึ่งหมายความว่า ฉันอยากช่วย เพื่อเสนอให้บริการขับรถพาไปส่งบ้าน

ขณะที่หลายชาติในยุโรปเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยสนามบิน สถานีรถไฟ หรือสถานที่สาธารณะเช่น เยอรมนี อังกฤษ เดนมาร์ก สวีเดน และฟินแลนด์ นอกจากนี้เนเธอร์แลนด์เพิ่มการคุมเข้มที่ด่านชายแดนทางภาคใต้ติดกับเบลเยียมด้วย และสายการบินเอเจียน แอร์ไลน์ส ของกรีซ ระงับเที่ยวบินทั้งหมดที่ไปยังบรัสเซลส์แล้ว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend