ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ระเบิดป่วนกรุงบรัสเซลส์ สนามบิน-รถไฟใต้ดิน เสียชีวิตเบื้องต้น 20 ราย

6.28K 1.59K

เบลเยียมได้ยกระดับการเตือนภัยการก่อการร้ายเป็นระดับสูงที่สุด หลังเกิดเหตุระเบิด 2 ครั้งซ้อน ภายในสนามบินในกรุงบรัสเซลส์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 10 ราย นอกจากนี้มีรายงานเหตุระเบิดที่สถานีรถไฟใต้ดินด้วย

รัฐบาลเบลเยี่ยมได้ประกาศเตือนภัยการก่อการร้ายภายในประเทศในระดับที่ 4 ซึ่งเป็นระดับสูงที่สุด หลังจากที่เกิดเหตุระเบิด 2 ครั้งซ้อน ภายในสนามบินซาเวนเท่ม บริเวรอาคารผู้โดยสารขาออก ใกล้กับเคาท์เตอร์ของสายการบินอเมริกันแอร์ไลนส์ 

โดยสื่อท้องถิ่นเบลยี่ยมรายงานว่า เป็นเหตุระเบิดฆ่าตัวตาย โดยรายงานล่าสุดพบว่ามีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 10 ราย บาดเจ็บกว่า 30 คน ขณะที่ผู้โดยสารได้วิ่งหนีตายกันอลหม่าน

  พร้อมกันนี้ได้มีการประกาศปิดสนามบินชั่วคราว จนกว่าสถานการณ์จะกลับเป็นปกติ ส่วนรถไฟใต้ดินทุกแห่งประกาศปิดให้บริการเช่นกัน

ผู้อยู่ในเหตุการณ์เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุระเบิด มีเสียงปืนดังขึ้นหลายนัด และมีเสียงตะโกนเป็นภาษาอาราบิก

นอกจากนี้ ยังมีรายงานเหตุระเบิดอย่างน้อย 3 ครั้ง ที่สถานีรถไฟใต้ดินมัลบี๊ค (Maalbeek) กลางกรุงบรัสเซลส์ ใกล้สำนักงานใหญ่สหภาพยุโรปประจำกรุงบรัสเซลส์ พบผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 10 ราย

ด้านนายกรัฐมนตรีเดวิด คาเมรอน ของอังกฤษ ทวีตข้อความว่ารู้สึกช็อคกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และพร้อมให้ความช่วยเหลือทุกอย่าง 

เหตุระเบิดเกิดขึ้นเพียง 4 วันหลังการจับกุมนายซาลาห์ อับเดสลาม ผู้ต้องสงสัยสำคัญในเหตุการณ์โจมตีกรุงปารีสของฝรั่งเศสที่มีผู้เสียชีวิต 130 รายเมื่อเดือนพ.ย.ปีที่แล้ว โดยเขาถูกจับกุมที่ย่านโมเลนบีค ในกรุงบรัสเซลส์เมื่อวันศุกร์ 

ล่าสุด กระทรวงมหาดไทยเบลเยียม สั่งยกระดับมาตรการเฝ้าระวังการก่อการร้ายทั่วประเทศเป็นขั้นสูงสุด ท่ามกลางการสันนิษฐานว่าเป็นการก่อเหตุเพื่อตอบโต้ตำรวจที่จับกุมนายซาเลาะห์ อับเดสลาม ผู้ต้องหาคนสำคัญในคดีก่อการร้ายที่กรุงปารีส เมื่อเดือนพ.ย.ปีที่แล้ว ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 130 ศพ ได้ที่อพาร์ตเมนต์ในเขตโมเลนบีค ชานกรุงบรัสเซลส์ เมื่อวันศุกร์(18มี.ค.)


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend