ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2564

“ไพบูลย์” ชี้ ปัญหา ปม “แพรวา” ไม่บำเพ็ญประโยชน์ อยู่ที่“กรมคุมประพฤติ” ไม่รู้

2.62K 409
“ไพบูลย์” ชี้ ปัญหา ปม “แพรวา”  ไม่บำเพ็ญประโยชน์ อยู่ที่“กรมคุมประพฤติ” ไม่รู้

เมื่อวันที่ 22 มี.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม ให้สัมภาษณ์กรณีนางสาวแพรวาอดีตเยาวชนที่ขับรถยนต์ชนรถตู้โดยสารจนมีผู้เสียชีวิต 9 รายกระทั่งศาลพิพากษาจำคุกโดยให้รอลงอาญา และให้บำเพ็ญประโยชน์เป็นเวลา 4 ปี ปีละ48 ชั่วโมง แต่ปรากฎว่าน.ส.แพรวาไม่เคยบำเพ็ญประโยชน์ใดๆ ว่า ต้องเข้าใจหลักการก่อนว่า เมื่อศาลสั่งกรมคุมประพฤติต้องเป็นผู้ไปดูแลผู้ที่ถูกศาลสั่งเพราะฉะนั้นกรมคุมประพฤติต้องรับรู้ แต่เมื่อตอบว่าไม่รับรู้ นั่นแหล่ะคือปัญหา

พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม  น.ส.แพรวา อาจจะไปทำก็ได้ แต่จริงๆมันไม่ได้เข้าเงื่อนไข การไปทำอะไรที่ไหนต้องมารายงานให้ทราบ อยู่ดีๆคุณจะไปทำตรงไหนก็ได้มันไม่ใช่ เพราะกรมคุมประพฤติต้องทำตามที่ศาลสั่ง ซึ่งอธิบดีกรมคุมประพฤติคงไปแก้ปัญหา

ส่วนที่น.ส.แพรวาอ้างว่าถูกข่มขู่และถูกลวนลามนั้น พล.อ ไพบูลย์ กล่าวว่า ผมได้สั่งสอบแล้วไง คือ ชี้มาเลยดีกว่าผมจะปลดให้ดู ก็ชี้มาซิอย่าพูด พูดแล้วข้าราชการดีๆหลายคนเสียหาย ผมเรียนว่าท่านอย่าพูดแบบนี้ ต้องกล้าคนมันต้องกล้า ใครลวนลามแล้วผมไม่ปลด ไม่ลงโทษ หรืออธิบดีไม่ทำต้องมาตำหนิ แต่ถ้าพูดลอยๆ อย่างนี้ ผมเห็นข่าวและสั่งอธิบดีแล้วให้ไปหาตัวมาให้ผมดูหน่อย จะลงโทษให้ดู

พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า กรณีอื่นๆจะหยิบยกไปเป็นตัวอย่างหรือข้ออ้างไม่ได้ว่าจะไปบำเพ็ญประโยชน์โรงพยาบาลไหนก็ได้ อธิบดีกรมคุมประพฤติก็บอกแล้ว แต่ตอนนี้จะไปดูรายละเอียดกรณีน.ส.แพรวา ว่าเป็นอย่างไรเห็นว่าโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า มีการรับรองตนไม่แน่ใจว่าโรงพยาบาลดังกล่าวเข้าใจกฎหมายหรือไม่ ซึ่งตนพูดในความเป็นธรรม น.ส.แพรวา อาจไปทำจริงๆ ก็ได้ถ้าเป็นอย่างนั้นจริงก็น่าเห็นใจ แต่ว่าเขาทำไม่ถูกจะแก้กันอย่างไร ขอดูอีกรายละเอียดอีกเล็กน้อย

ผู้สื่อข่าวถามว่าดูเหมือนคดีนี้อาจจะมีเส้นสายเข้ามาจนสังคมไม่เห็นความโปร่งใส พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่าในโลกนี้ทุกคนพยายามให้ตัวได้รับประโยชน์ทั้งนั้นแหล่ะ ก็เข้าใจแต่คนที่ถือกฎเกณฑ์ต่างหาก คุณต้องถือกฎเกณฑ์ให้ได้ อย่างผมรับผิดชอบอะไรก็ถือกฎเกณฑ์ให้ได้ ยืนอยู่ให้ได้เราต่างหากที่ยืนหยัดอยู่ตรงนี้ได้ ระบบอย่าไปเกรงกลัว อย่าไปอ่อนไหวแค่นี้มันก็ได้แล้ว ระบบมันต้องเป็นระบบและไม่ขอวิพากษ์วิจารณ์เรื่องส่วนตัวเขา กรณีที่น.ส.แพรวาไม่แสดงความรับผิดชอบกับผู้เสียหาย


เรื่องโดย ณัฐภัทร พรหมแก้ว | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend