ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2564

โรงเรียนสอนมารยาทสังคม กลายเป็นธุรกิจ "เฟื่องฟู" ในจีน

4.38K 2.12K

วันนี้ธุรกิจโรงเรียนสอนมารยาทในการเข้าสังคม กำลังเฟื่่องฟูในจีน แม้จะมีค่าเล่าเรียนสูง แต่ลูกค้าก็เต็มใจจ่าย เพราะมองว่าเป็นการลงทุนอย่างหนึ่งที่จะช่วยให้มีความมั่นใจเมื่อต้องเข้าสังคม หรือติดต่อทำธุรกิจกับชาวต่างชาติ

ซารา เจน โฮ ชาวฮ่องกงผู้สำเร็จการศึกษาด้านธุรกิจจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด เปิดเผยว่า เกิดแรงบันดาลใจในการเปิดสถาบันซาริตา (Sarita Etiquette School) ซึ่งเป็นโรงเรียนสอนมารยาทการเข้าสังคมแห่งแรกในจีน หลังจากเธอเข้ารับการศึกษาที่โรงเรียนสอนกุลสตรีในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และกลับมาเปิดสถาบันซาริตา เมื่อปี 2556 ปัจจุบันสถาบันซาริตา มีสาขาในกรุงปักกิ่งและนครเซี่ยงไฮ้

กลุ่มลูกค้าหลักของสถาบันซาริตา เป็นผู้หญิงวัยทำงานที่ต้องการเรียนรู้เรื่องมารยาทการเข้าสังคม เพื่อส่งเสริมหน้าที่การงานของตนเอง โดยหลักสูตรที่โรงเรียนเปิดสอนจะแบ่งออกเป็น 2 หลักสูตรหลัก คือ หลักสูตร "เดบูตอง" สำหรับหญิงสาวที่ก้าวเข้าสู่แวดวงสังคมเป็นครั้งแรก กับหลักสูตรการเป็นเจ้าภาพงานสังคมที่ดีสำหรับผู้หญิงที่แต่งงานแล้ว โดยแต่ละหลักสูตรมีค่าเล่าเรียน 80,00 หยวน หรือราว 400,000 บาท ต่อคอร์สการเรียน 10 วัน

แม้โรงเรียนแห่งนี้จะมีค่าเล่าเรียนสูง แต่ลูกค้าก็เต็มใจจ่าย เพราะมองว่าเป็นการลงทุนอย่างหนึ่งที่จะช่วยให้พวกเธอมีความมั่นใจมากขึ้นเมื่อต้องเข้าสังคม หรือเมื่อต้องติดต่อทำธุรกิจกับชาวต่างชาติ

ซารา บอกว่า สมบัติผู้ดีเป็นสิ่งที่ทุกคนควรมี โดยไม่ได้ขึ้นอยู่กับเชื้อชาติหรือความยากดีมีจน มารยาทดีเป็นสิ่งที่เป็นสากล นั่นคือการให้ความเคารพและคำนึงถึงความรู้สึกของผู้อื่น รวมถึงการทำให้ผู้อื่นสบายใจเมื่ออยู่ใกล้กับเรา หลักสูตรที่เปิดสอนได้รวมถึงมารยาททั่วไป เช่น การกล่าวทักทาย การเดินเข้าห้อง การปิดประตู การจับมือและการนั่ง มารยาทบนโต๊ะอาหาร เช่น การรับประทานส้มด้วยมีดและส้อม


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย institutesarita.com,Ctitv
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend