ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

รัสเซียสอบกล่องดำ เร่งหาสาเหตุเครื่องบิน "ฟลายดูไบ" ตก

6.31K 1.17K
รัสเซียสอบกล่องดำ เร่งหาสาเหตุเครื่องบิน ฟลายดูไบ ตก

โศกนาฏกรรมเครื่องบินของสายการบิน "ฟลายดูไบ" เที่ยวบิน FZ 981 ตกทางตอนใต้ของรัสเซีย สันนิษฐานว่า อาจเกิดจากสภาพอากาศที่เลวร้าย ความผิดพลาดของนักบิน หรือ ความผิดพลาดทางเทคนิค รัสเซียเก็บกล่องดำ สอบหาสาเหตุทำเครื่องบิน ตก

สายการบินฟลายดูไบ เที่ยวบิน FZ 981เป็นเครื่องบินโบอิ้ง 737-800 ออกเดินทางจากสนามบินดูไบเมื่อเวลา 1.20 น. ของวันที่ 19 มีนาคม ตามเวลาในประเทศไทย โดยเครื่องบินตกขณะพยายามลงจอด เป็นครั้งที่ 2 ที่สนามบินเมืองรอสตอฟ-ออน-ดอน ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของรัสเซีย เมื่อเวลา 3.50 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือเมื่อเวลา 7.50 น. ตามเวลาในประเทศไทย ทำให้ผู้โดยสาร 55 คน ลูกเรือ 7 คน เสียชีวิตทั้งหมด

ผู้โดยสาร 55 คนที่เสียชีวิต เป็นหญิง 33 คน ชาย 18 คน และเด็ก 4 คน ซึ่งมีผู้โดยสารสัญชาติรัสเซีย 44 คน, ยูเครน 8 คน, อินเดีย 2 คน และอุซเบกิสถาน 1 คน

ส่วนลูกเรืออีก 7 คนนั้น เป็นลูกเรือชาวกรีซ, รัสเซีย, โคลัมเบีย, คาซัคสถาน เซเชลส์ อย่างละ 1 คน และลูกเรือชาวสเปนอีก 2 คน

เบื้องต้นคาดว่าสาเหตุของเครื่องบินตกเกิดจากทัศนวิสัยที่ไม่ดี เนื่องจากฝนที่ตกหนัก โดยทางการรัสเซียยืนยันว่าเครื่องบินลำนี้ตกใกล้กับรันเวย์หลังพยายามลงจอดเป็นครั้งที่ 2 ในสภาพอากาศที่เลวร้าย โดยตกห่างจากรันเวย์ไปราว 250-300 เมตร

ด้านโฆษกสำนักงานคณะกรรมการสืบสวนของรัสเซียในภูมิภาคตอนใต้ ให้สัมภาษณ์ว่า มี 2 ข้อสันนิษฐานสำหรับโศกนาฏกรรมในครั้งนี้ คือ 1. ความผิดพลาดของนักบินในสภาพอากาศที่เลวร้าย 2. ความผิดพลาดทางเทคนิค ทางการรัสเซียได้เก็บกล่องดำที่บันทึกข้อมูลทางการบินของเครื่องบินลำนี้ไปเพื่อพิสูจน์หาสาเหตุที่แท้จริงของโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้น

สายการบินฟลายดูไบ เป็นสายการบินราคาประหยัดของบริษัทการบินในดูไบ ก่อตั้งมาตั้งแต่เมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2551 นี่เป็นโศกนาฏกรรมครั้งแรกที่เกิดกับสายการบินนี้


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย EPA
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend