ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2564

เปิดภาพจำลองเหตุการณ์ "เบนซ์" ชนท้าย "ฟอร์ด"

63.15K 1.79K

โศกนาฏกรรมรถเบนซ์ชนรถฟอร์ด เสียชีวิต 2 ราย คนขับรถเบนซ์บาดเจ็บ สังคมกำลังจับตาดูการทำหน้าที่ของพนักงานสอบสวนเจ้าของคดี นอกเหนือจากความประมาท จะมีข้อหาอะไรเพิ่มอีก ... หรือไม่

ลองพิจารณาภาพกราฟิก ประกอบว่า ความเร็วประมาณเท่าไหร่ แรงปะทะ ถึงได้ทำให้รถฟอร์ดที่ถูกชน หมุนหลายตลบ แล้วเกิดระเบิดขึ้น ขณะที่รถเบนซ์แค่พลิกคว่ำ ล้อชี้ฟ้า

จากการคำนวณความเร็วสุดท้ายที่รถเบนซ์ พุ่งชนชนรถฟอร์ด เรารู้จากเข็มไมล์ อยู่ที่ 200 กิโลเมตรต่อชั่งโมง จากนั้นเราได้มาคำนวณความเร็ว ขณะที่กล้องหน้ารถที่บันทึกภาพได้ โดยมีระยะห่างระหว่างรถเบนซ์กับรถฟอร์ด อยู่ที่ 25 เมตร หรือประมาณว่า 20 แท่งแบริเออร์ เราจะดูความเร็วต้นของรถเบนซ์ ในขณะที่วิ่งบนถนน

อาจารย์ประยูร มาสวัสดิ์ อาจารย์สอนวิชาฟิสิกส์ ได้คำนวณว่า ค่าความเร่งของรถเบนซ์คันนี้ คำนวนอยู่ที่ 66.1 เมตรต่อวินาทียกกำลังสอง บ่งบอกว่า รถคันนี้มีการเร่งตอนเคลื่อนที่ อยู่ที่เท่าไหร่

จากรถเบนซ์หยุดนิ่ง จนถึงเร่งความเร็ว รถคันนี้สามารถมีความเร็วที่ 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ภายใน 4.2 วินาที ซึ่งคำนวณได้ว่า หากรถวิ่งมาด้วยความเร็ว 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ผลการคำนวนจะออกมาไม่เป็นจริง คือค่าที่ติดลบ

แต่ถ้าหากรถคันนี้ วิ่งมาด้วยความเร็วมากกว่า 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ค่าการคำนวณจะเป็นจริง นั้นหมายความว่า ก่อนชน คนขับรถเบนซ์ ได้มีการแตะเบรค นี่ขนาดแตะเบรคแล้ว เข็มไมล์สุดท้ายยังอยู่ที่ 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

รถเบนซ์คันนี้ใช้ความเร็วได้สูงสุด 320 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่ถ้ามากกว่านี้ ผลจะไม่เป็นความจริง ขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐานเพิ่มเติมว่า จะแจ้งข้อกล่าวหาคนขับรถเบนซ์ เพิ่ม หรือไม่ ต้องติดตามต่อไป


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend