ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2564

อากาศยานใหญ่ที่สุดในโลก

25.65K 1.40K

แอร์แลนเดอร์ เทน สร้างโดยบริษัทอากาศยานของอังกฤษ "ไฮบริด แอร์ วีฮิเคิลส์" ของอังกฤษ ได้เตรียมพร้อมสำหรับการเดินทางเที่ยวแรกแล้ว หลังจากผ่านการทดสอบเมื่อปีที่แล้ว และประสบความสำเร็จในการพิสูจน์ให้เห็นว่า แม้จะได้ชื่อว่า เป็นอากาศที่ลำใหญ่ที่สุดในโลกและมีขนาดเทอะทะ แต่มันก็สามารถทะยานขึ้นสู่อากาศได้

เดิมอากาศยานซึ่งมีความยาว 93 เมตร บรรทุกน้ำหนักได้ 10 ตัน เป็นหนึ่งในโครงการของกองทัพสหรัฐ แต่ถูกโละทิ้ง จนกระทั่งวิศวกรชาวอังกฤษนำมาปัดฝุ่นใหม่เพื่อสร้างอากาศยานลูกผสมระหว่าง "แอร์ชิป" หรือ "เรือเหาะ" กับเฮลิคอปเตอร์ เพื่อพัฒนาเป็นอากาศยานอเนกประสงค์ เพื่อการขนส่งและเป็นสถานีชั่วคราวเพื่อการสื่อสารในพื้นที่ห่างไกลจากระบบเครือข่ายภาคพื้นดินโดยสร้างกันในโรงเก็บเครื่องบินที่ใหญ่ที่สุดของอังกฤษ ที่คาร์ดิงตัน

นิค ออลแมน ผู้อำนวยการโครงการฯ เปิดเผยว่า แอร์แลนเดอร์เหมือนกับเรือเหาะตรงที่ใช้ก๊าซฮีเลียมสำหรับการลอยตัวอยู่ในอากาศ แต่ตัวยานถูกออกแบบตามหลักแอโรไดนามิก เพื่อให้สามารถขับเคลื่อนและยกตัวขึ้นได้ และยังติดตั้งระบบโฮเวอร์คราฟท์เพื่อให้มันสามารถขึ้นลงได้ในแนวดิ่ง ลงจอดได้ในพื้นที่ราบทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นพื้นหิมะ หรือน้ำ อีกทั้งยังมีคุณสมบัติพิเศษ ลอยตัวนิ่งในอากาศได้เหมือนเฮลิคอปเตอร์

แอร์แลนเดอร์ เทน 10 สามารถลอยตัวขึ้นสูงถึงระดับ 6,000 ฟุตในอากาศได้ต่อเนื่องยาวนานถึงครั้งละ 3 สัปดาห์ จึงสามารถทำหน้าที่เป็นสถานีสื่อสาร เพื่อการสำรวจทางภูมิศาสตร์หรือการถ่ายทำภาพยนตร์ชั่วคราวได้


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend