ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2564

รีพับลิกันตกที่นั่งลำบาก หลัง "ทรัมป์" ชนะ

2.36K 1

หลังจากโดนัลด์ ทรัมป์ กวาดชัยชนะในซูเปอร์ทิวสเดย์จนคู่แข่งยากจะหยุดเส้นทางของเขาได้ ทำให้รีพับลิกันอาจตกอยู่ในที่นั่งลำบากว่าแนวคิดสุดโต่งและวาจาก้าวร้าวของเขาจะทำให้พรรคแพ้เลือกตั้งประธานาธิบดีในเดือนพ.ย.หรือไม่

ทรัมป์มีคะแนนนิยมเป็นอันดับหนึ่งในบรรดาผู้สมัครของพรรคมาโดยตลอด แม้เขาจะถูกวิจารณ์ทั้งในประเทศและทั่วโลกเรื่องแนวคิดห้ามชาวมุสลิมเข้าประเทศและอีกหลายเรื่อง พรรครีพับลิกันพยายามหาทางยับยั้งเขา รวมถึงบางคนเสนอให้เปลี่ยนกฎกติกาในการประชุมใหญ่ของพรรคเพื่อคัดเลือกตัวแทนพรรคกลางปีนี้ แต่ก็ไม่เป็นผล

ขณะที่วุฒิสมาชิกเท็ด ครูซ ที่สามารถคว้าชัยชนะในรัฐเท็กซัส รัฐบ้านเกิดของตัวเอง และรัฐโอคลาโฮมาในศึกซูเปอร์ทิวสเดย์ ว่าชัยชนะของทรัมป์จะเป็นหายนะของรีพับลิกันและของสหรัฐ และดูเหมือนว่าเขาจะเป็นคนเดียวที่จะหยุดยั้งทรัมป์ได้

นอกจากนี้นักวิเคราะห์บางคนบอกว่า หากทรัมป์เป็นตัวแทนของรีพับลิกัน เท่ากับยกชัยชนะให้ฮิลลารี คลินตัน ตัวเก็งของพรรคเดโมแครตในการเลือกตั้งประธานาธิบดีปลายปี และผลสำรวจบ่งชี้ว่า ฮิลลารีมีคะแนนนิยมเหนือทรัมป์หากแข่งขันกันตัวต่อตัว

แต่ก็มีผู้เชี่ยวชาญและสมาชิกรีพับลิกันบางคนมองว่า การที่ทรัมป์เป็นคนนอกซึ่งไม่เคยมีประสบการณ์ทางการเมือง ทำให้เขาสามารถเรียกคะแนนเสียงได้จากคนที่เบื่อนักการเมือง และมันอาจเกิดขึ้นได้ในการเลือกตั้งปลายปีนี้


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend