ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2564

โหวตซูเปอร์ทิวสเดย์ในต่างแดน

404 0

ชาวอเมริกันในต่างแดนร่วมใช้สิทธิเลือกตั้งไพรมารีและคอคัสในศึกซูเปอร์ทิวสเดย์ครั้งนี้ด้วย และหนึ่งในนี้ คือ พี่ชายของวุฒิสมาชิก เบอร์นีย์ แซนเดอร์ส โดยเขาใช้สิทธิในอังกฤษ

นายแลร์รี แซนเดอร์ส พี่ชายวัย 81 ปีของวุฒิสมาชิก เบอร์นีย์ แซนเดอร์ส ผู้สมัครของพรรคเดโมแครต ไปร่วมใช้สิทธิเลือกตั้งขั้นต้นไพรมารีของพรรคเดโมแครตที่Rothermere American Institute ของมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดในกรุงลอนดอนเมื่อเย็นวันอังคาร นอกจากนี้ยังมีสมาชิกเดโมแครตหลายร้อยคนเข้าแถวรอใช้สิทธิกันอย่างคึกคัก ซึ่งมีทั้งผู้สนับสนุนของแซนเดอร์ส และฮิลลารี คลินตัน ตัวเก็งของพรรคเดโมแครต

โรเบิร์ต ราเวลลี ประธานสมาชิกเดโมแครตต่างแดนในอังกฤษ บอกว่าสมาชิกเดโมแครตในต่างแดนทั่วโลกเปรียบเหมือนกับรัฐที่ 51ของสหรัฐ เพราะมีชาวอเมริกันอาศัยในต่างแดนเกือบ 6 ล้านคน ซึ่งราว 2 แสนคนอยู่ในอังกฤษ

พรรคเดโมแครตจัดให้มีการเลือกตั้งขั้นต้นใน 41 ประเทศทั่วโลกผ่านการหย่อนบัตรลงคะแนนทางไปรษณีย์หรืออีเมล์ด้วย และคาดว่าในแคนาดา เม็กซิโก และอังกฤษจะมีจำนวนผู้ใช้สิทธิมากที่สุด แต่พรรครีพับลิกันให้สมาชิกลงคะแนนเสียงด้วยบัตรเลือกตั้งทางไปรษณีย์

นอกจากนี้ในเดนมาร์ก ผู้ใช้สิทธิชาวอเมริกันหลายคนบอกว่าลงคะแนนให้แซนเดอร์ส และก่อนหน้านี้มีรายงานว่าแซนเดอร์สชื่นชมการเมืองเสรีนิยมในเดนมาร์กหลายครั้งระหว่างการหาเสียง

ขณะเดียวกันชาวอเมริกันในเม็กซิโกร่วมใช้สิทธิเลือกตั้งขั้นต้นที่จัดโดยพรรคเดโมแครตในกรุงเม็กซิโกซิตี้ สมาชิกเดโมแครตคนหนึ่งที่อาศัยในเม็กซิโก 4 ปี บอกว่า ความคิดของโดนัลด์ ทรัมป์ผู้สมัครตัวเก็งของพรรครีพับลิกันเป็นเรื่องน่าขัน มีอคติ และไม่อยู่บนพื้นฐานของความจริง

ส่วนผลคะแนนเลือกตั้งขั้นต้นในต่างแดนของเดโมแครตจะเสร็จสิ้นใน 8 มี.ค.และจะประกาศผลได้ในวันที่ 21 มี.ค.


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend