ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2564

มหิดลยันยื่นฟ้อง"หมอดลฤดี"เองไม่ได้ เหตุไม่ใช่เจ้าของเงิน

2.06K 193

อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล พร้อมยื่นฟ้องศาลสหรัฐอเมริกา หากสกอ.ฟ้องร้องหมอหนีทุน ชี้มหาวิทยาลัยคงยื่นฟ้องเองไม่ได้เหตุไม่ใช่เจ้าของเงิน ยืนยันไม่ได้นิ่งเฉย เดินหน้าส่งเอกสารแก่ผู้บริหารคณะทันตแพทยศาสตร์ ม.ฮาร์วาร์ด ประเทศสหรัฐอเมริกาใหม่อีกครั้ง แจงเรื่องนี้เกี่ยวข้ามประเทศ ต้องใช้เวลา

ศ.คลินิก นพ.อุดม คชินทร อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล (มม.) กล่าวว่าภายหลังจากที่มหาวิทยาลัยได้ส่งเอกสาร ข้อมูล หลักฐานต่างๆ ไปยังหน่วยงาน Ombuds ซึ่งเป็นหน่วยงานตรวจสอบภายในของฮาร์วาร์ด เมดิซีน สคูล( Harvard Medicine School) นั้น ทาง Ombuds ได้ตีกลับมาพร้อมชี้แจงว่าไม่สามารถดำเนินการตรวจสอบได้ และได้ให้ส่งไปใหม่อีกครั้ง โดยต้องจัดส่งไปยังคณบดีคณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ประเทศสหรัฐอเมริกา

ขณะนี้ทางมหาวิทยาลัยได้ดำเนินการส่งไปใหม่อีกครั้ง และกำลังรอการพิจารณาของคณะทันตแพทย์ศาสตร์ หรือฝ่ายบริหารของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ว่าจะต้องดำเนินการอย่างไรต่อไป ดังนั้น ขอยืนยันว่ามหาวิทยาลัยไม่ได้นิ่งเฉยเรื่องนี้ และได้พยายามติดต่อ จัดส่งเอกสารไปยังประเทศสหรัฐอเมริกา แต่เรื่องเหล่านี้ ต้องใช้เวลาให้ฝ่ายบริหารของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดดำเนินการตรวจสอบ

ส่วนการจะฟ้องศาลสหรัฐอเมริกาหรือไม่นั้น ทางมหาวิทยาลัยต้องพิจารณาร่วมกับทางสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) เพราะทางสกอ.ถือว่าเป็นเจ้าของเงิน ซึ่งหากทางสกอ.ยืนยันจะฟ้องร้องเรื่องของทพญ.ดลฤดี ต่อศาลสหรัฐอเมริกา ทางมหาวิทยาลัยก็พร้อมยื่นเรื่องฟ้องร้องด้วย แต่ทั้งนี้ ก็ต้องขึ้นอยู่กับสกอ.ว่าจะฟ้องร้องหรือไม่

ตอนนี้มีข้อมูลหลากหลาย และมีกระแสในโซเซียลมากมาย จึงอยากให้ทุกฝ่ายพิจารณาข้อมูล เรื่องราวอย่างรอบด้าน ที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้ มหาวิทยาลัยได้ดำเนินการอย่างเต็มความสามารถ ไม่ได้ปล่อยให้เรื่องนี้ผ่านเลยไป เพราะเราเองก็ยอมรับการกระทำดังกล่าวไม่ได้ แต่ทุกเรื่องต้องใช้เวลา เนื่องจากทพญ.ดลฤดี อาศัยอยู่สหรัฐอเมริกา และการดำเนินการต่างๆ ต้องขอความร่วมมือไปยังมหาวิทยาลัย ในประเทศสหรัฐอเมริกาอีกด้วย ส่วนการฟ้องร้องในประเทศไทย มหาวิทยาลัยก็ร่วมกับสกอ.ดำเนินการมาจนถึงขั้นฟ้องร้องล้มละลายแล้ว ศ.คลินิก นพ.อุดม กล่าว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend