ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ภาพชุด เรือหลวงแกลง เข้าควบคุมเรือประมงเบ็ดราว 2 ลำ มีพฤติกรรมทำประมงผิดกฎหมาย

6.71K 1.62K
ภาพชุด เรือหลวงแกลง เข้าควบคุมเรือประมงเบ็ดราว 2 ลำ  มีพฤติกรรมทำประมงผิดกฎหมาย

เรือหลวงแกลง เข้าควบคุมรือประมงเบ็ดราวปลาทูน่า 2 ลำ ขณะแล่นผ่านทะเลอันดามัน เข้าเทียบท่าเรือน้ำลึกภูเก็ต มีพฤติกรรมในการทำประมงผิดกฎหมาย IUU ผิดกฎหมายเกี่ยวกับ พ.ร.ก.ประมง 2558

เรือหลวงแกลง กำลังควบคุมเรือประมงจำนวน 2 ลำ ชื่อ เรือ YU LONG 125 และเรือ YU LONG 6  ซึ่งเป็นเรือประมงเบ็ดราวปลาทูน่า แล่นผ่านทะเลอันดามัน เพื่อเข้าเทียบท่าเรือน้ำลึกภูเก็ต โดยก่อนหน้านี้ เรือประมงทั้ง 2 ลำ ได้ทำประมงในมหาสมุทรอินเดีย มีพฤติกรรมในการทำประมงผิดกฎหมาย IUU

 ในเบื้องต้นผิดกฎหมายเกี่ยวกับ พ.ร.ก.ประมง พ.ศ.2558 คือ กรณีมีสัตว์น้ำหรือได้มาจากการทำประมงที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย และขัดคำสั่ง หน.คสช.ที่ 10/2558 เรื่อง เกี่ยวกับการไม่มารายงานตามเวลาที่กำหนดภายใน 27 มกราคม 2559 รวมทั้งขณะนี้ได้ถูกเพิกถอนทะเบียนเรือเรียบร้อย 

พลเรือโท สายันต์ ประสงค์สำเร็จ ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 ในฐานะ ผู้อำนวยการศูนย์ประสานการปฎิบัติในการรักษาผลประโยชน์ชองชาติทางทะเลเขต 3 เผยว่า ได้สั่งการให้มีการควบคุมเรือประมงทั้ง 2 ลำ เข้าเทียบท่าเพื่อดำเนินการตามกฎหมาย โดยจากตรวจค้นเรือประมง 2 ลำ  พบลูกเรือเป็นชาย ลำละ 15 คน รวมกัน จำนวน 30 คน แบ่งเป็นสัญชาติไต้หวัน 2 คน และ สัญชาติอินโดนีเซีย 28 คน

  นอกจากนี้ ยังได้ประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ กรมประมง กรมเจ้าท่า ตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต ตรวจคนเข้าเมือง แรงงานจังหวัด สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และศูนย์ PIPO ภูเก็ต ให้ร่วมเข้าตรวจสอบ หากพบการกระทำความผิดตามกฎหมายที่แต่ละหน่วยงานรับผิดชอบ เพิ่มเติม ก็จะให้ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป 

ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 เผยอีกว่า การดำเนินการดังกล่าว เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาการทำประมง เพื่อให้เกิดความยั่งยืนและมีมาตรฐานสากลเป็นที่ยอมรับของนานาประเทศ โดยการบังคับใช้กฎหมายถือว่าเป็นสิ่งที่ต้องดำเนินการให้เกิดผลเป็นรูปธรรมและมีความจริงจัง ณ ท่าเรือน้ำลึก จ.ภูเก็ต เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2559 


เรื่องโดย วัชรชัย คล้ายพงษ์,Nationphoto | ภาพโดย วัชรชัย คล้ายพงษ์,Nationphoto
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend