ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2564

โฆษกตร.ยอมรับการเสียชีวิต พ.ต.ท. จันทร์ อาจมีเงื่อนงำ

2.42K 279
โฆษกตร.ยอมรับการเสียชีวิต พ.ต.ท. จันทร์ อาจมีเงื่อนงำ

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 12 ก.พ. 59 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงสาเหตุการแขวนคอตายของ พ.ต.ท.จันทร์ ชัยสวัสดิ์ พนักงานสอบสวน สน.เทียนทะเล ว่า

อาจมีสาเหตุมาจากการเห็นต่างเรื่องการยุบ-ปรับเปลี่ยนตำแหน่งพนักงานสอบสวนของ คสช. และยืนยันสำนักงานตำรวจแห่งชาติจะไม่เสนอนายกรัฐมนตรีให้ชะลอหรือยกเลิกคำสั่งดังกล่าว แต่จะเร่งทำความเข้าใจกับพนักงานสอบสวนกว่าหมื่นนายทั่วประเทศ โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ อาจจะเข้าไปพูดคุยกับผู้มีอำนาจในการจ่ายเงินค่าตอบแทน ให้แก่พนักงานสอบสวนที่ได้รับผลกระทบ ให้ได้มีค่าตอบแทนเท่าเดิมหรือดีกว่าที่เป็นอยู่

พล.ต.อ.เดชณรงค์ เปิดเผยอีกว่า พ.ต.ท.จันทร์ จะได้รับการแต่งตั้งให้เป็นพนักงานสอบสวน สบ.4 ซึ่งเทียบเท่าพันตำรวจเอก มีผลวันที่ 18 กุมภาพันธ์นี้ ซึ่งมีโอกาสเติบโตเป็น ผู้กำกับการสถานีตำรวจได้ จึงเชื่อว่าการแขวนคอเสียชีวิตดังกล่าวอาจมีเงื่อนงำจากกรณีที่ดำรงตำแหน่งในสมาคมพนักงานสอบสวนแห่งประเทศไทย โดยทำหน้าที่เป็นแกนนำเคลื่อนไหว ไม่เห็นด้วยกับการ คสช. ว่าจะเป็นสาเหตุในครั้งนี้หรือไม่ เพื่อหาตัวผู้ที่กดดัน พ.ต.ท.จันทร์

ทั้งนี้ผู้มีอำนาจในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะเร่งทำความเข้าใจกับ พล.ต.อ.วุฒิชัย ศรีรัตนวุฒิ อดีตรองผบ.ตร.ในฐานะนายกสมาคมพนักงานสอบสวนแห่งประเทศไทย เพื่อทำความเข้าใจที่ถูกต้องก่อนที่จะมีการประชุมใหญ่ของสมาคมในวันอาทิตย์นี้ รวมทั้งเตรียมเรียกพนักงานสอบสวนที่มีความคิดเห็นแตกต่างมาทำความเข้าใจ ก่อนที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติจะประชุมใหญ่เพื่อหาข้อสรุปในวันจันทร์นี้ โดยมี พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร.เป็นประธาน ทั้งนี้ยืนยันอีกครั้งว่าการปรับเปลี่ยนยุบตำแหน่งในครั้งนี้พนักงานสอบสวนจะได้รับสิทธิประโยชน์มากขึ้นและต้องเร่งสื่อสารทำความเข้าใจกับผู้ใต้บังคับบัญชาต่อไปโฆษก ตร.กล่าว


เรื่องโดย สุริยา ปะตะทะโย | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend