ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2564

อธิการบดี ม.มหิดล แจง ส่งเอกสารหลักฐานไป ม.ฮาร์วาร์ดแล้ว พร้อมไปสหรัฐฯ หากต้นสังกัด “ดลฤดี” ต้องการ

8.46K 3.48K
อธิการบดี ม.มหิดล แจง ส่งเอกสารหลักฐานไป ม.ฮาร์วาร์ดแล้วพร้อมไปสหรัฐฯ หากต้นสังกัด “ดลฤดี” ต้องการ

อธิการบดี ม.มหิดล แจงลงโทษทางวินัยไล่ออกหมอหนีทุนไม่ได้ เหตุทำเรื่องลาออกผ่านกพ. ย้ำขณะนี้ส่งเอกสารหลักฐานไปม.ฮาร์วาร์ดเรียบร้อยแล้ว ลั่นถ้าม.ฮาร์วาร์ดต้องการให้ไปชี้แจงที่ สหรัฐอเมริกา ก็พร้อม ยันเดินหน้าเอาผิดเต็มที่ หวังเป็นกรณีตัวอย่างให้สังคม คนเป็นอาจารย์ควรมีคุณธรรมจริยธรรม ไม่โกง

ศ.คลินิก นพ.อุดม คชินทร อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล (มม.) กล่าวว่า ขณะนี้ทางมหาวิทยาลัยได้มีการจัดส่งเอกสาร หลักฐานต่างๆ ไปยังมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ประเทศสหรัฐอเมริกา ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 8 ก.พ.2559 เรียบร้อยแล้ว ซึ่งหากทางมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดต้องการเอกสาร หลักฐาน หรือต้องการเจ้าหน้าที่ของมม.ไปชี้แจงถึงกรณีที่เกิดขึ้น เพื่อจะเอาผิดอดีตอาจารย์ทันตแพทย์ มม.คนดังกล่าว ทางมหาวิทยาลัยก็ได้มีการรวบรวมเอกสารเพิ่มเติม และจัดเตรียมเจ้าหน้าที่ไว้แล้ว เพราะเรื่องนี้ มม.ยืนยันมาตลอดว่าไม่เคยนิ่งเฉย และจะดำเนินการให้ถึงที่สุด เพื่อเป็นกรณีตัวอย่างให้แก่สังคม และคนที่จะเป็นครูบาอาจารย์ ที่ถือได้ว่าเป็นอาชีพที่มีเกียรติ ต้องมีความซื่อสัตย์ สุจริต มีคุณธรรมจริยธรรม และประพฤติปฏิบัติในสิ่งที่ถูกต้อง เป็นแบบอย่างที่ดีให้แก่ผู้อื่น

 ดังนั้น ตอนนี้สิ่งที่ มม.กำลังดำเนินการ ไม่ใช่เพียงเรื่องของการชดใช้ทุนเท่านั้น แต่เป็นการเอาผิดคนโกง ไม่รับผิดชอบ อย่างไรก็ตาม คาดว่ากระบวนการตรวจสอบข้อเท็จจริงของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด คงต้องใช้เวลา เพราะการตรวจสอบข้อเท็จจริงทางมหาวิทยาลัยคงมีขั้นตอนในหลายเรื่อง แต่ทุกเรื่องหากต้องการให้ มม.เข้าไปชี้แจง หรือดำเนินการ มม.พร้อมให้ความร่วมมือ

ศ.คลินิก นพ.อุดม กล่าวต่อไปว่า สำหรับกรณีที่มีหลายฝ่ายข้องใจว่าทำไม ทางมหาวิทยาลัยไม่ได้ไล่ออก อดีตอาจารย์ทันตแพทยศาสตร์ มม.คนดังกล่าวนั้น ทาง มม.ไม่สามารถไล่ออกได้ เนื่องจากอดีตอาจารย์ทันตแพทยศาสตร์ มม. คนดังกล่าว เมื่อสำเร็จการศึกษาและต้องกลับมาชดใช้ทุน ได้ทำการยื่นเรื่องลาออกผ่านสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ก่อนที่จะไม่มาทำงานที่ มม. ทำให้ทางมหาวิทยาลัยไม่สามารถลงโทษทางวินัยด้วยการไล่ออกอาจารย์คนดังกล่าวเนื่องจากขาดราชการเกิน 15วันได้ เพราะเขายื่นลาออกไปแล้ว

 แต่หากเขาไม่ได้ยื่นลาออก ถ้าขาดราชการเกิน 15 วัน ทางมม.ก็ต้องลงโทษวินัยเช่นเดียวกัน ส่วนที่ต้องการให้ผู้บริหารชุดเก่าออกมาชี้แจง ขณะนี้ตนไม่ได้มีการพูดคุยหรือสอบถามไปยังผู้บริหารชุดเก่า เพราะเท่าที่ได้ตรวจสอบการดำเนินการทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการกฎหมาย และเรื่องนี้คงไม่ต้องไปสอบถามจากผู้บริหารชุดเก่า


เรื่องโดย ชุลีพร อร่ามเนตร | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend