ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2564

เส้นตาย28ก.พ.ปม‘ร.ต.อ.’ยิงตัวตาย

3.03K 533
เส้นตาย28ก.พ.ปม‘ร.ต.อ.’ยิงตัวตาย

การฆ่าตัวตายของ ร.ต.อ.ทวี หมื่นรักษ์ พนง.สอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง เป็นปมปริศนาการตายว่าเขาฆ่าตัวตายจากสาเหตุอะไร แต่ที่ชัดเจน เส้นตาย 28 กุมภาพันธ์ ที่ได้บีบคั้นให้ทุกอย่างเร่งรัด เป็นเงื่อนเวลากลายเป็นตัวชี้ขาดว่า ใคร? จะได้ประโยชน์จากคดีนี้

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2558 เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าตรวจค้นลานจอดรถบนห้างสรรพสินค้าย่านหลักสี่ หลังสืบสวนพบว่าแก๊งโจรกรรมรถยนต์นำรถมาจอดซุกซ่อนที่นี่ แต่เมื่อตรวจค้นกลับพบว่ามีรถยนต์จอดอยู่ทั้งหมด 204 คัน พบว่าเป็นรถที่ผู้นำมาจำนำกับ เฮียเม้ง เจ้าของเต็นท์รถย่านดอนเมืองและนำมาจอดไว้ โดยศาลสั่งปรับผู้ดูแล 2 คน ตามพ.ร.บ.โรงรับจำนำ พ.ศ.2505 คนละ 10,000 บาท แต่รถของกลาง 204 คันถูกยึดไว้ตรวจสอบ

ปัญหาเกิดขึ้นเมื่อรถ 204 คัน มี 22 คันเป็นรถที่ไม่มีปัญหา แต่อีก 182 คัน เป็นรถที่ยังติดไฟแนนซ์ ใน 18 บริษัท จากการประเมินเบื้องต้นของบริษัทลีสซิ่งพบว่ารถยนต์เหล่านี้ขาดส่งค่างวดรวมมูลค่าความเสียหายกว่า 60 ล้านบาท และขอใช้สิทธิตามกฎหมายเพื่อขอรับรถยนต์ของกลางคืน

นี่คือจุดเริ่มของความขัดแย้งในการขอคืนของกลางระหว่างบริษัทลีสซิ่ง ผู้ปล่อยสินเชื่อซื้อรถที่ยังมีสิทธิ์เป็นเจ้าของรถที่ยังไม่หมดงวด กับ ผู้รับจำนำ ที่จ่ายเงินให้แก่ผู้ครอบครองรถที่ยังติดค้างค่างวดรถ

การทวงรถคืนของบริษัทลสีซิ่ง 18 แห่ง เริ่มจากการยกเลิกสัญญากับผู้ขอสินเชื่อซื้อรถที่มีปัญหา เพื่อเข้าสู่กระบวนการการตามกฎหมาย ซึ่งต้องแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน เพื่อเข้าสู่กระบวนการทางศาลในการนำรถคืน

ก่อน 25 มกราคม 2559 ตัวแทนบริษัทลีสซิ่ง เข้าแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจในข้อหายักยอกทรัพย์แบบไม่ระบุตัวตน เพราะเป็นการรับจำนำโดยไม่ชอบแต่หลบเลี่ยงอำพรางว่าเป็นการ ฝากจอดรถ จึงยากที่จะระบุตัวผู้ยักยอกและอาจถูกโต้แย้งได้

การรับจำนำรถผิดกฎหมายเป็นนิติกรรมอำพราง การรับจำนำทั้งที่ไม่มีสมุดคู่มือจดทะเบียนรถ ถือเป็นการรับจำนำโดยไม่ชอบแต่หลบเลี่ยงอำพรางว่าเป็นการฝากจอดรถ แต่มีข้อพิรุธว่าเป็นการฝากรถโดยมอบกุญแจไว้กับผู้รับฝากด้วย ถือเป็นการฝากขายสิทธิเพื่อเลี่ยงกฎหมายมีการถ่ายรูปและรับมอบเงินสดในราคาที่จำนำ รถทุกคันลูกค้ายังติดภาระเช่าซื้อกับลีสซิ่งจึงต้องมีการแจ้งข้อหายักยอกทรัพย์ นายใหญ่ ปันเถิน ประธานอนุกรรมการกฎหมายสมาคมธุรกิจเช่าซื้อไทย ระบุ

เมื่อตำรวจไม่รับแจ้งความข้อหายักยอกทรัพย์ ซึ่งมีอายุความภายใน 90 วัน นับจากวันจับกุม 28 พฤสจิกายน 2558 ที่จะครบกำหนดเส้นตายวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2559 ทำให้บริษัทลีสซิ่งต้องดิ้นเพื่อหาช่องเอารถคืน ในจำนวนนี้ที่เสียหายมากที่สุดเป็นบริษัทธนชาติที่มีรถติดไฟแนนซ์ในคดี 70 กว่าคัน รองลงมาเป็นบริษัทโตโยต้า 20 กว่าคัน บริษัทไทยพาณิชย์ ร่วม 20 คัน และอีก 15 บริษัทที่เสียหาย

ต่อมา 11 มกราคม 2559 ตัวแทนบริษัทลีสซิ่ง 18 บริษัท โดยสมาคมธุรกิจเช่าซื้อไทยเข้าพบพล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เพื่อขอความช่วยเหลือให้สามารถแจ้งความยักยอกทรัพย์โดยไม่ระบุตัวตนผู้กระทำผิดได้ เพราะอายุความกำหนดไว้ โดยรักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ได้สั่งการไปยัง พ.ต.อ.เติมเผ่า สิริภูบาล ผกก.สน.ทุ่งสองห้อง ให้รับแจ้งความจากบริษัทลีสซิ่ง

การรับแจ้งความยักยอกทรัพย์แบบ ไม่ระบุตัวตนผู้กระทำผิด ของบริษัทลีสซิ่งเป็นทางเดียวที่มีโอกาสได้รถของกลางคืนและกลายเป็นประเด็นเคร่งเครียดของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ทำคดีที่ความเห็นเป็น 2 ทาง

การรับแจ้งความยักยอกทรัพย์รถ 182 คัน เท่ากับว่าเปิดทางให้บริษัทลีสซิ่งได้รถของกลางคืน แต่หากไม่มีการรับแจ้งความจะด้วยวิธีการใดหรือโดยการหมดอายุความ ทำให้ผู้ที่มีโอกาสได้ประโยชน์จะเป็นฝ่ายผู้รับจำนำรถ

25 มกราคม 2559 ผกก.ทุ่งสองห้อง ตั้งพนักงานสอบสวนประมาณ 5 คน และหนึ่งในนั้น คือ ร.ต.อ.ทวี หมื่นรักษ์ รวมอยู่ด้วย ให้รับผิดชอบในการรับแจ้งความและบริษัทลีสซิ่งก็ส่งตัวแทนทยอยเข้าแจ้งความ โดยผ่านไป 5 วัน ในวันที่ 29 มกราคม การรับแจ้งความทำได้ 22 คดี (22 คัน) และเป็นวันที่ ร.ต.อ.ทวี ยิงตัวตาย ขณะที่การรับแจ้งความยักยอกทรัพย์ถูกชะลอออกไปจนกว่างานศพจะแล้วเสร็จ

ปมที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ระบุว่า "รู้ตัวแล้วตำรวจชั้นผู้ใหญ่เป็นใคร ที่กดดันระดับปฏิบัติ ย่อมสะท้อนว่าคดีจับรถ 204 คันเป็นปมนำสู่การฆ่าตัวตายของ ร.ต.อ.ทวี และที่น่าสนใจมากนั้น คือครบอายุความ 90 วันของการรับแจ้งความ

ดังนั้นเส้นตาย 28 กุมภาพันธ์ 2559 จึงเป็นคำตอบว่า "ใครกดดันใคร-เพื่อใคร? ในคดีนี้


เรื่องโดย นิกร จันพรหม | ภาพโดย คมชัดลึก
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend