ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2564

อดีตผู้พิพากษาชื่อดัง ฟันธงโทษสูงสุดโจ๋โหด "ฆ่า-ข่มขืน"

9.04K 5.14K
อดีตผู้พิพากษาชื่อดัง ฟันธงโทษสูงสุดโจ๋โหด ฆ่า-ข่มขืน

วันนี้(2.ก.พ.) นายชูชาติ ศรีแสง อดีตผู้พิพากษาศาลฎีกา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ค Chuchart Srisaeng ระบุว่า.....

มีผู้ขอให้อธิบายข้อกฎหมายกรณีที่ผู้ชายกลุ่มหนึ่งขู่บังคับผู้ชายกับผู้หญิงซึ่งคนรักกัน 2 คน ขึ้นรถจักรยานยนต์เข้าไปในป่าแล้วมีการขุดหลุมให้ผู้ชายนั่งที่ปากหลุมและผู้ชายกลุ่มนี้ได้ร่วมกันข่มขืนกระทำชำเราผู้หญิงต่อหน้าผู้ชายที่เป็นคนรักจากนั้นได้ใช้อาวุธปืนยิงผู้ชายถึงแก่ความตายเอาศพฝังในหลุม ส่วนผู้หญิงได้นำตัวขึ้นรถกระบะไปแล้วใช้อาวุธปืนยิง ใช้มีดแทง และได้โยนทิ้งเหวในป่าข้างทาง ต่อมาผู้หญิงคนนั้นฟื้นขึ้นมา ได้มีคนนำส่งโรงพยาบาลและได้แจ้งให้เจ้าหน้าตำรวจทราบและได้มีการจับกุมกลุ่มผู้กระทำผิดได้บางคนแล้ว

.....ขอเรียนว่า ข้อกฎหมายที่จะกล่าวต่อไปนี้ เป็นการกล่าวตามข้อเท็จจริงที่ปรากฎเป็นข่าวในสื่อมวลชน ถ้าข้อเท็จจริงเปลี่ยนไปข้อกฎหมายก็ย่อมเปลี่ยนไปด้วย

.....การใช้อาวุธปืนขู่บังคับให้ผู้ชายกับผู้หญิงผู้เสียหายให้นั่งรถจักรยานยนต์ไปด้วย เป็นความผิดฐานทำให้เสื่อมเสียเสรีภาพ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 310 มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี

.....การร่วมกันข่มขืนกระทำชำเราผู้หญิงผู้เสียหาย เป็นการร่วมกระทำอันมีลักษณะเป็นการโทรมหญิง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 276 วรรคสอง มีโทษสูงสุดคือจำคุกตลอดชีวิต

.....การใช้อาวุธปืนยิงผู้ชายถึงแก่ความตาย โดยมีการขุดหลุมเพื่อฝังศพไว้ก่อน เป็นการฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 289 (4) มีโทษประหารชีวิต

.....การใช้อาวุธปืนยิงและใช้มีดแทงผู้หญิงผู้เสียหาย เป็นการพยายามฆ่าผู้อื่นเพื่อปกปิดความผิดอื่นของผู้กระทำ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 289 (8), 80 มีโทษจำคุกตลอดชีวิต

.....การกระทำความผิดดังกล่าวเป็นการกระทำความผิดหลายกรรมต่างกัน ต้องลงโทษทุกกรรมและนับโทษต่อกัน ยกเว้นถ้าศาลลงโทษประหารชีวิตในความผิดฐานฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ตามมาตรา 289 (4) ก็ไม่อาจลงโทษจำคุกในความผิดฐานอื่นๆ ได้อีก

.....โดยความเห็นส่วนตัวเห็นว่า การกระทำหรือพฤติกรรมของผู้กระทำความผิดในคดีนี้มีจิตใจเหี้ยมโหดเลวทรามเกินกว่าคนปกติธรรมดาจะกระทำได้ แม้จะให้การรับสารภาพก็ไม่ให้ความรู้แก่ศาลอันเป็นประโยชน์แก่การพิจารณา เพราะมีผู้หญิงผู้เสียหายเป็นประจักษ์พยานที่รับฟังลงโทษผู้กระทำความผิดได้อยู่แล้ว ศาลจึงไม่ควรลดโทษให้และต้องไม่ลดโทษให้ตาม พ.ร.บ.ราชฑัณท์ ด้วย


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend