ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2564

"กสม." เร่งเคลียร์ข้อพิพาท หาดราไวย์

512 1

คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) นางเตือนใจ ดีเทศน์ ในฐานะประธานอนุกรรมการสิทธิชุมชนและฐานทรัพยากร กล่าวถึงกรณีเหตุการณ์ความรุนแรงในพื้นที่บ้านราไวย์ จ.ภูเก็ต ว่า ในวันที่ 1 ก.พ. นี้ อนุกรรมการสิทธิชุมชนฯ จะลงพื้นที่ไปตรวจสอบต่อเหตุการณ์ความรุนแรงดังกล่าว ในเบื้องต้น กสม.ต้องไปทำหน้าที่สงบความขัดแย้งที่มีการใช้กำลังความรุนแรงจนมีผู้ได้รับบาดเจ็บ ทั้งที่มีเจ้าหน้าที่ทหารเข้าไปควบคุมสถานการณ์ อนุกรรมการฯจะไปพูดคุยกับชาวบ้านในพื้นที่ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ในกรณีนี้เอง ตนยังได้รับการแต่งตั้งเป็นกรรมการฟื้นฟูวิถีชีวิตชาวเล โดยเฉพาะชาวเลในแถบจังหวัดฝั่งทะเลอันดามัน ตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อปี 2553 ซึ่งได้มีผลงานวิจัยระบุว่าชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่หาดราไวย์ ได้ตั้งถิ่นที่อยู่อาศัยมาเป็นเวลายาวนานกว่า 200 ปี ปัจจุบันนี้ชุมชนราไวย์มีราวประมาณ 250 ครัวเรือน และวิถีชีวิตในพื้นที่ดังกล่าวนอกจากจะมีการทำประมงเพื่อดำรงชีพ พื้นที่นี้ยังใช้ทำพิธีกรรรมหรือเป็นพื้นที่ทางจิตวิญญาณ แต่ก็เป็นชุมชนที่อยู่กันอย่างแออัด ไฟฟ้ายังเข้าไม่ถึง มติครม.ที่ให้ตั้งกรรมการชุดดังกล่าวก็เพื่อเป็นการฟื้นฟูวิถีชีวิต สร้างขวัญกำลังใจให้ชาวบ้าน จึงเป็นประเด็นหนึ่งที่ตนจะเข้าไปติดตามความก้าวหน้า ส่วนเรื่องความรุนแรงระหว่างชาวบ้านและคนของบริษัทเอกชนนั้น ในวันที่ 2 ก.พ. ทางผู้ว่าราชการ จ.ภูเก็ต จะมีการเรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้มาชี้แจงถึงปัญหาที่เกิดขึ้น เพื่อหาสาเหตุว่าทำไมจึงมีการใช้ความรุนแรง และทำไมเจ้าหน้าที่ทหารจึงปล่อยให้มีเหตุความรุนแรงเกิดขึ้นได้

อีกทั้งกสม.ก็จะตรวจสอบด้วยว่าการได้โฉนดที่ดินในพื้นที่ดังกล่าวของบริษัทเอกชนเป็นไปอย่างถูกต้องหรือไม่ และหน่วยงานภาครัฐอย่างกรมทรัพยากรชายฝั่ง ทำไมจึงมีการห้ามไม่ให้ชาวบ้านทำมาหากินด้วยการทำประมงในพื้นที่นั้น ที่ผ่านมาชาวบ้านได้ถูกกดดันอย่างมาก ถูกฟ้องร้องดำเนินคดีจำนวนหลายคน ทั้งที่นิสัยพื้นฐานของชาวเลค่อนข้างเป็นคนรักสงบและไม่ถือสิทธิครอบครอง กสม.ก็จะตรวจสอบด้วยว่าหากมีการซื้อที่ดินในบริเวณนั้น ได้มีมาตรการในเยียวยาช่วยเหลือชาวบ้านและมีการประนีประนอมกันหรือไม่ หน้าที่ กสม.จึงต้องเข้าไปส่งเสริมเพื่อให้เกิดการคุ้มครองทางสิทธิมนุษยชน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend