ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2564

Gotography : เยาวราช-เจริญกรุง วิถีแห่งการจับจ่าย

5.56K 803
Gotography : เยาวราช-เจริญกรุง วิถีแห่งการจับจ่าย

ย่านที่คุ้นเคยของชาวกรุง เป็นที่รู้จักเรื่องการจับจ่าย และอาหารการกินอันขึ้นชื่อหลายร้าน เป็นแหล่งชุมชนชาวจีน และชาวไทยเชื้อสายจีนจำนวนมาก ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญแห่งหนึ่งของกรุงเทพฯ โดยได้รับการขนานนามว่า ไชน่าทาวน์ จากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ #NationLifestyle

ก่อนเข้าสู่ถนนเยาราช เราก็ผ่าน ดิโอลด์สยามพลาซ่า แหล่งการค้า เสื้อผ้า เครืองใช้ไฟฟ้า และขนมไทย กับสถาปัตยกรรมร่วมสมัย ที่น่าสนใจอีกอย่างคือศิลปะกึ่งกราฟฟิตี้บริเวณด้านหน้าห้าง ซึ่งช่วยสร้างสีสันให้บริเวณนี้เป็นอย่างมาก

ต่อกันที่ย่านพาหุรัด แหล่งผ้าตัด อุปกรณ์ตัดเย็บ รวมไปถึงเสื้อผ้าสำเร็จรูปสารพัดชาติ นอกจากนี้พาหุรัดยังมีชุมชนเล็กๆสไตล์ภารตะอยู่ด้วย จนทำให้ถูกขนานนามย่านนี้ว่าเป็น ลิตเติ้ลอินเดียเมืองไทย

บริเวณนี้มีห้างใหม่สองแห่ง ได้แก่ ห้างไชน่าเวิล์ด (เดิมคือห้างเซ็นทรัลวังบูรพา) สินค้าส่วนมากก็คล้ายๆกับในพาหุรัด อีกที่คือ เมก้าพลาซ่า ที่ยกร้านค้าซึ่งเคยอยู่บริเวณสะพานเหล็กเก่า มาไว้ที่นี่ สินค้าทั่วไปก็เป็นของเล่น ของสะสม และมีเสื้อผ้าประปราย

หลังจากได้ของติดมือกันมาเล็กๆน้อยๆ เราก็เดินเข้าสู่ถนนเยาวราช ผ่านริมคลองสองฝั่ง หลังจากที่รื้อสะพานเหล็กแล้ว ก็มีลักษณะพื้นที่โล่งๆ แบบนี้

ได้เวลาอาหารเที่ยงพอดี ข้ามสะพานข้ามคลองมา ซอยแรกซ้ายมือ (ถนนบริพัตร) ร้านแดงโภชนา ขึ้นชื่อเรื่องเป็ดย่าง เนื้อนุ่มหนังกรอบ ใครมาย่านนี้ ขอให้ได้ลอง!

ถัดจากถนนบริพัตรมาอีกเส้นนึง ระหว่างซอยเจริญกรุง 8 และถนนจักรวรรดิ์ จะเจอกับเวิ้งนาครเขษม (เวิ้งนครเกษม) เป็นศูนย์การค้าสากลแห่งแรกของเกาะรัตนโกสินทร์ ปัจจุบันเป็นแหล่งจำหน่ายเครื่องดนตรี อุปกรณ์อิเลคโทรนิคส์ และหนังสือหายาก

ทะลุเวิ้งนาครเขษมมาสู่ถนนเจริญกรุง ถนนคู่ขนานกับเยาวราช อาคารต่างๆที่ถูกสร้างขึ้นมาใหม่ ต่างคงแนวคิดกึ่งคลาสสิคเพื่อให้เข้ากับบรรยากาศตึกรามบ้างช่องบริเวณนั้นได้เป็นอย่างดี

แวะสำรวจที่ถนนเสือป่ากันสักหน่อย ถนนสายนี้ขึ้นชื่อเรื่องเครื่องหนัง และอุปกรณ์ต่างๆ รวมถึงเป็นแหล่งค้าส่งอุปกรณ์ไอทีครบวงจร

อีกแห่งหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากก็คือ วัดมังกรกมลาวาส หรือที่เรามักเรียกติดปากว่า วัดเล่งเน่ยยี่ วัดจีนที่คนนิยมมาไหว้พระ และเทพเจ้าเพื่อขอพร โดยเฉพาะกิจกรรมยอดฮิตช่วงต้นปีสำหรับคนเกิดปีชง คือการปัดตัวปัดเคราะห์กับเทพเจ้าแห่งโชคลาภ ไฉ่ซิ้งเอี๊ยะ

ในวัดแห่งนี้มีการบูรณะตลอดเวลา และได้รับการดูแลเป็นอย่างดี บรรยากาศเหมือนเข้ามาเมืองจีน ทั้งการตกแต่ง ประดับประดา และชาวไทยเชื้อสายจีนที่แวะเวียนเข้ามาไม่ขาดสาย

ก่อนกลับเข้าสู่ถนนเยาวราชอีกครั้ง ทะลุผ่านถนนมังกร ในตรอกแรกซ้ายมือ (หลังร้านหมูแผ่น) ที่นี่เป็นแหล่งค้าหินนานาชนิด ในราคาย่อมเยา มีให้เลือกทั้งแบบเป็นเส้นยาว หรือที่ร้อยเป็นกำไลไว้แล้ว นอกจากนี้ ยังมีหินตกแต่งหลายขนาด สำหรับซื้อไปเสริมฮวงจุ้ยที่บ้านด้วยค่ะ

ถ้าใครที่ยังชื่นชอบสะสมหิน ต้องมาที่นี่เลย ทุกร้านเป็นหินแท้ที่ส่วนมากนำเข้ามาจากจีน และธิเบต โดยแม่ค้าเชื้อสายจีน ส่วนราคาแต่ละร้านก็มาต่อรองเทียบเคียงกันเอาเอง รับรองว่าคุ้มค่าสุดๆสนใจติดต่อ พัชมนและเจ้มั่ก โทร. 088-8617361

และก็มาถึงใจกลางเยาวราช แหล่งค้าขายอันยิ่งใหญ่ สิ่งที่เหมือนกันระหว่างเยาวราชและเจริญกรุงคือ สองข้างทางที่เต็มไปด้วย Street Food แต่เจริญกรุงยังคงความคลาสสิคไว้มากกว่า ในแง่ของร้านค้า เช่น ยาจีนโบราณ และอาคารต่างๆ

เข้าสู่โซนสำเพ็ง เป็นแหล่งของถูกที่สุดที่หนึ่งในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นตุ๊กตา ของเล่น เครื่องเขียน ซึ่งโดยมากจะขายในราคาส่ง จึงเป็นที่นิยมสำหรับการจับจ่ายตลอดเวลา โดยเฉพาะใกล้ๆช่วงเทศกาล นอกจากนี้ของกินตามตรอกซอกซอย ก็มีให้เลือกมากมายด้วยเช่นกัน

เหนื่อยจากการช้อปปิ้งมาทั้งวันแล้ว เราก็ไปหาที่พักผ่อนหย่อนใจกันเย็นๆ ชิวๆ ดีกว่า มุ่งหน้าไปทางวงเวียน 22 เราจะเจอซอยเล็กๆชื่อว่า ซอยนานา เป็นซอยแห่งความสงบและศิลปะ กลางซอยก็จะเจอกับร้านคาเฟ่น่ารักๆที่ชื่อว่า Nahim Cafe

ร้านตกแต่งหลากสีสัน กับเจ้าอัลปาก้า มีหลายมุมหลากอารมณ์ให้เลือกนั่ง

และเมนูอร่อยๆ แปลกตามากมาย

อ่านเรื่องราวของร้าน Nahim แบบเจาะลึกได้ที่ www.nationtv.tv/main/content/lifestyle/378484276/

ถ้าเพื่อนๆอยากจะหาซื้อของฝาก ของใช้ ของกิน ของตกแต่ง ฯลฯ ในราคามิตรภาพ พร้อมๆกับเดินเที่ยวเล่นถ่ายรูป ในย่านวิถีชีวิตแห่งนี้ ก็อย่าลืมแวะมาเยาวราชกันได้เลย..แล้วพบกับ Gotography ตอนหน้ากันใหม่นะค่ะ :)

ขอขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก wikipedia


เรื่องโดย Mordinary | ภาพโดย Mordinary
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend